[Toán10] Tìm tọa độ các đỉnh của hcn

N

nguyenbahiep1

Trên mặt phẳng Oxy cho hình chữ nhật ABCD có:
(AB): x-2y+1=0
(BD): x-7y+14=0
đường thẳng AC đi qua M(2;1), tìm tọa độ các đỉnh của hcn


- Cho AB giao BD ta tìm được B

- Tính góc tạo bởi Ab và BD theo cos

- Viết pt đường thẳng qua M và tạo với AB 1 góc bằng với góc tính ở trên ( có 2 đường thẳng thoả mãn , phải loại đi đường thẳng // BD ) đường thẳng tính được chính là AC

- Cho AC giao AB ta được điểm A

- Cho AC giao BD ta được tâm I của hình chữ nhật

- Theo công thức trung điểm dễ dàng tìm được D và C
 
L

lan_phuong_000

Trên mặt phẳng Oxy cho hình chữ nhật ABCD có:
(AB): x-2y+1=0
(BD): x-7y+14=0
đường thẳng AC đi qua M(2;1), tìm tọa độ các đỉnh của hcn


- Cho AB giao BD ta tìm được B

- Tính góc tạo bởi Ab và BD theo cos

- Viết pt đường thẳng qua M và tạo với AB 1 góc bằng với góc tính ở trên ( có 2 đường thẳng thoả mãn , phải loại đi đường thẳng // BD ) đường thẳng tính được chính là AC

- Cho AC giao AB ta được điểm A

- Cho AC giao BD ta được tâm I của hình chữ nhật

- Theo công thức trung điểm dễ dàng tìm được D và C
Em tính số đo góc không tròn (55 độ 18 phút) thì phải làm sao ạ?
 
D

delta_epsilon

Em tính số đo góc không tròn (55 độ 18 phút) thì phải làm sao ạ?
Chỉ tính dựa vào cos thôi bạn :)
Gọi $\vec{n}=(a;b)$ là vtpt của đường thẳng AC sau đó thay vào công thức tính cos sẽ tìm được hệ thức liên hệ giữa a, b, cho a một giá trị bất kì (không đặc biệt) thì sẽ được 1 phương trình bậc 2 với b, giải phương trình này được 2 nghiệm, 1 nghiệm thỏa mãn còn nghiệm còn lại là vtpt của đường BD nên sẽ cho ra đường thẳng song song với BD, ta loại nghiệm đó.
 
Top Bottom