cho a,b,c,d,e thuộc số thực. chứng mình: a^2+b^2+c^2+d^2+e^2 \geq a(b+c+d+e)
Z zezo_flyer 12 Tháng năm 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a,b,c,d,e thuộc số thực. chứng mình: [TEX]a^2+b^2+c^2+d^2+e^2 \geq a(b+c+d+e)[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a,b,c,d,e thuộc số thực. chứng mình: [TEX]a^2+b^2+c^2+d^2+e^2 \geq a(b+c+d+e)[/TEX]
D demon311 12 Tháng năm 2014 #2 Chuyển vế: $a^2+b^2+c^2+d^2+e^2-ab-ac-ad-ae=(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.b+b^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.c+c^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.d+d^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.e+e^2) \\ =(\dfrac{ 1}{2}a-b)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-c)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-d)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-e)^2 \ge 0$ Dấu bằng xảy ra:$\dfrac{ 1}{2}a=b=c=d=e$
Chuyển vế: $a^2+b^2+c^2+d^2+e^2-ab-ac-ad-ae=(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.b+b^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.c+c^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.d+d^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.e+e^2) \\ =(\dfrac{ 1}{2}a-b)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-c)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-d)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-e)^2 \ge 0$ Dấu bằng xảy ra:$\dfrac{ 1}{2}a=b=c=d=e$
L levietdung1998 12 Tháng năm 2014 #3 a² + b² + c² + d² + e² ≥ a(b + c + d + e) Ta có: a² + b² + c² + d² + e² = (a²/4 + b²) + (a²/4 + c²) + (a²/4 + d²) + (a²/4 + e²) Lại có: (a/2 - b)² ≥ 0 <=> a²/4 - ab + b² ≥ 0 <=> a²/4 + b² ≥ ab Tương tự ta có: . a²/4 + c² ≥ ac . a²/4 + d² ≥ ad . a²/4 + e² ≥ ae --> (a²/4 + b²) + (a²/4 + c²) + (a²/4 + d²) + (a²/4 + e²) ≥ ab + ac + ad + ae <=> a² + b² + c² + d² + e² ≥ a(b + c + d + e) --> đ.p.c.m Dấu " = " xảy ra <=> a/2 = b = c = d = e Trích dẫn từ yahoo hỏi đáp . https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20090617201827AAV9AYG
a² + b² + c² + d² + e² ≥ a(b + c + d + e) Ta có: a² + b² + c² + d² + e² = (a²/4 + b²) + (a²/4 + c²) + (a²/4 + d²) + (a²/4 + e²) Lại có: (a/2 - b)² ≥ 0 <=> a²/4 - ab + b² ≥ 0 <=> a²/4 + b² ≥ ab Tương tự ta có: . a²/4 + c² ≥ ac . a²/4 + d² ≥ ad . a²/4 + e² ≥ ae --> (a²/4 + b²) + (a²/4 + c²) + (a²/4 + d²) + (a²/4 + e²) ≥ ab + ac + ad + ae <=> a² + b² + c² + d² + e² ≥ a(b + c + d + e) --> đ.p.c.m Dấu " = " xảy ra <=> a/2 = b = c = d = e Trích dẫn từ yahoo hỏi đáp . https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20090617201827AAV9AYG
D demon311 12 Tháng năm 2014 #4 demon311 said: Chuyển vế: $a^2+b^2+c^2+d^2+e^2-ab-ac-ad-ae=(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.b+b^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.c+c^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.d+d^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.e+e^2) \\ =(\dfrac{ 1}{2}a-b)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-c)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-d)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-e)^2 \ge 0$ Dấu bằng xảy ra:$\dfrac{ 1}{2}a=b=c=d=e$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài của mình nhầm một tí: bước 2 là dấu trừ chứ không phải dấu cộng
demon311 said: Chuyển vế: $a^2+b^2+c^2+d^2+e^2-ab-ac-ad-ae=(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.b+b^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.c+c^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.d+d^2)+(\dfrac{ 1}{4}a^2+2.\dfrac{ 1}{2}a.e+e^2) \\ =(\dfrac{ 1}{2}a-b)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-c)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-d)^2+(\dfrac{ 1}{2}a-e)^2 \ge 0$ Dấu bằng xảy ra:$\dfrac{ 1}{2}a=b=c=d=e$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài của mình nhầm một tí: bước 2 là dấu trừ chứ không phải dấu cộng