Toán 9 Cho đường thẳng d có pt 2(m-1)x+(m-2)y=2. Vẽ (d) với m=1/2. CM (d) đi qua điểm cố định với mọi m

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng (d) có pt 2(m-1)x + (m-2)y = 2
a) vẽ (d) với m=1/2
b) cm (d) đi qua điểm cố định với mọi m
c) tìm m để cách gốc tọa độ 1 khoảng lớn nhất
Các bạn giúp mình ý c với ạ 2 ý trên mình làm được rồi
 

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho đường thẳng (d) có pt 2(m-1)x + (m-2)y = 2
a) vẽ (d) với m=1/2
b) cm (d) đi qua điểm cố định với mọi m
c) tìm m để cách gốc tọa độ 1 khoảng lớn nhất
Các bạn giúp mình ý c với ạ 2 ý trên mình làm được rồi
Đầu tiên cậu tìm giao điểm của đường thẳng này với trục Ox, Oy
A(0, $\frac{2}{m-2}$) và B($\frac{1}{m-1}$;0)
Tìm độ dài AB
Ta thấy khoảng cách từ gốc tọa độ tới đường thẳng chính là OH trong đó, H là chân đường vuông góc từ O tới (d)
=> tam giác OAB vuông tại O có đường cao OH
=> OA.OB = OH. AB ( từ công thức tính diện tích)
Ta sẽ tính được :
[tex]\left | \frac{2}{m-2} \right |.\left | \frac{1}{m-1} \right |= \sqrt{(\frac{1}{m-1})^{2}+(\frac{2}{m-2})^{2}}[/tex]. OH
sau đó biến đổi ta được:
=> [tex]OH= \frac{2}{\sqrt{5m^2-12m+8}}[/tex]
Ta thấy [tex]OH= \frac{2}{\sqrt{5m^2-12m+8}}[/tex] [tex]\leq \frac{2}{\frac{\sqrt{4}}{\sqrt{5}}}[/tex]
=>......Max
Mình làm sai ờ đâu, bạn bảo nhé :D:D
 
Top Bottom