Toán 6 Toán

DoanTrucLinh

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng một 2019
14
3
6
17
Quảng Nam
Trung học Cơ Sở Nguyễn Du

Vương Mạc Thần

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
72
45
36
18
Bắc Ninh
Trung học Cơ sở Vũ Kiệt
Cho phân số P=3n+16/n+2. Tìm n khác 0 để
a) P có giá trị là một số tự nhiên
b) P là phân số tối giản
a) Ta có :
3n + 16 : n + 2
3n + 16 = 3(n+2)+10
Để P có giá trị là một số tự nhiên thì 3n + 16 chia hết cho n + 2
=> 3(n+2) + 10 chia hết cho n+2 ( với n thuộc N* và n # 0 )
=> n + 2 thuộc Ư(10) = { 1 ; 2 ; 5 ; 10 }
Ta có bảng sau :
n + 212510
n-1
(loại)
0
( loại)
37
[TBODY] [/TBODY]
Vậy P có gái trị là số tự nhiên khi n thuộc = { 3 ; 7 }
 
Top Bottom