Toán

trqa

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
20
1
6
19
Hà Nội

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC nhọn có đường cao AH. Dựng ra phía ngoài các hình vuông ABMN và ACPQ.
Hạ NE, QF vuông góc với AH kéo dài
a) CMR: Tam giác ABH = ANE
Tam giác ACH = AQF
b) AH cắt NQ tại O. CMR: O là trung điểm của NQ
Hình bạn tự vẽ :3 @Toshiro Koyoshi rảnh thì vào vẽ hình nha em
a, Xét tam giác ENA và tam giác HAB có
- [tex]\widehat{NEA}=\widehat{AHB}=90^{\circ}[/tex]
- AN=AB ( 2 cạnh của hình vuông ABCD)
- [tex]\widehat{NAE}=\widehat{ABH}[/tex] ( Vì cùng phụ với [tex]\widehat{BAH}[/tex])
=> tam giác ENA = tam giác HAB (ĐPCM)
Cặp tam giác còn lại thì tương tự
b, Có: tam giác ENA = tam giác HAB => NE=AH
Tam giác ACH = AQF => FQ =AH
=> FQ=NE
Xét tam giác NOE và tam giác QOF có:
-[tex]\widehat{NEO}=\widehat{QFO}=90^{\circ}[/tex]
-FQ=NE
-[tex]\widehat{NOE}=\widehat{FOQ}[/tex] ( 2 góc đối đỉnh)
=> tam giác NOE = tam giác QOF
=> NO=OQ
=> ĐPCM
 
Top Bottom