Toán

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
19
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
dựa vào công thức này mà làm
[tex](a+b+c)^{3}=a^{2}+b^{2}+c^{2}+3(a+b)(b+c)(c+a)[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Phân tích đa thức ra thừa số
(a+b-2c)^3+(c+a-2b)^3+(b+c-2a)^3
$(a+b-2c)^3+(c+a-2b)^3+(b+c-2a)^3
\\=(a+b-2c)^3+(c+a-2b+b+c-2a)[(c+a-2b)^2-(c+a-2b)(b+c-2a)+(b+c-2a)^2]
\\=(a+b-2c)^3+(2c-a-b)(c^2-bc-ac+7b^2-13ab+7a^2)
\\=(a+b-2c)[(a+b-2c)^2-c^2+bc+ac-7b^2+13ab-7a^2]
\\=(a+b-2c)(3c^2-3bc-3ac-6b^2+15ab-6a^2)
\\=3(a+b-2c)(c^2-bc-ac-2b^2+5ab-2a^2)
\\=3(a+b-2c)[(bc+c^2-2ac)+(ab+ac-2a^2)-(2b^2+2bc-4ab)]
\\=3(a+b-2c)[c(b+c-2a)+a(b+c-2a)-2b(b+c-2a)]
\\=3(a+b-2c)(b+c-2a)(c+a-2b)$
 
Top Bottom