Toán

Kimyoonhee1206

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
8
0
26
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp mình bài này nhé, mình đang cần gấp:
Cho hình chóp S.ABCD, biết ABCD là hình vuông cạnh a SA vuông góc (ABCD) SA= a√(3). H là hình chiếu vuông góc của A lên ( SBD). CM: H là trực tâm của tam giác SBD và:
[tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{AS^{2}}+\frac{1}{AB^{2}}+\frac{1}{AD^{2}}[/tex]

P/s: cảm ơn mn trước
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Mọi người làm giúp mình bài này nhé, mình đang cần gấp:
Cho hình chóp S.ABCD, biết ABCD là hình vuông cạnh a SA vuông góc (ABCD) SA= a√(3). H là hình chiếu vuông góc của A lên ( SBD). CM: H là trực tâm của tam giác SBD và:
[tex]\frac{1}{AH^{2}}=\frac{1}{AS^{2}}+\frac{1}{AB^{2}}+\frac{1}{AD^{2}}[/tex]

P/s: cảm ơn mn trước
Bài này bạn có thể làm như sau:
a,
Gọi O là tâm của đáy hình vuông ABCD, từ A kẻ AH vuông góc với SO ta có: BD vuông góc với AO và SA => BD vuông góc với mặt phẳng (SAO) => BD vuông góc với AH mà AH cũng vuông góc với SO => AH vuông góc với mặt phẳng (SBD) hay H chính là hình chiếu vuông góc của A lên mặt phẳng (SBD).
Vì BD vuông góc với mặt phẳng (SAO) => BD vuông góc với SO (1)
Ta có:
AH vuông góc với mặt phẳng (SBD) => AH vuông góc với SB (*)
AD vuông góc với SA và AB => AD vuông góc với mặt phẳng (SAB) => AD vuông góc với SB (**)
Từ (*) và (**) => SB vuông góc với mặt phẳng (AHD) => SB vuông góc với DH (2)
Từ (1) và (2) => H là trực tâm của tam giác cân SBD
b,
Áp dụng công thức tính đường cao trong tam giác vuông SAO ta có: 1/AH^2 = 1/SA^2 + 1/AO^2 (3)
tiếp tục áp dụng cho tam giác vuông BAD ta có: 1/AO^2 = 1/AB^2 + 1/AD^2 => thay vào (3) ta được: 1/ AH^2 = 1/SA^2 + 1/AB^2 + 1/AD^2
 
  • Like
Reactions: Kimyoonhee1206
Top Bottom