Toán

K

khanhtoan_qb

1)Tìm giá trị nguyên của phương trình :
12x+ 28y = 5
Làm thử coi
Ta có:
[TEX]12x + 28y = 5 \Rightarrow 12x = 5 - 28y \Rightarrow x = \frac{5 - 28y}{12}[/TEX]
Do x thuộc Z nên [TEX]\frac{5 - 28y}{12}[/TEX] thuộc Z
\Rightarrow 5 - 28y thuộc [TEX]U_{12} = {-1, 1, - 2, 2, -3, 3, - 4, 4, - 6, 6,- 12, 12}[/TEX]
TH1 : 5 - 28 y = -1 \Rightarrow 28y = 6 \Rightarrow y không nguyên (loại)
TH2 : 5 - 28 y = 1 \Rightarrow 28y = 4 \Rightarrow y không nguyên (loại)
....
Xét tất cả các TH
\Rightarrow Kết luận thui :):):)
 
Q

quynhnhung81

Làm thử coi
Ta có:
[TEX]12x + 28y = 5 \Rightarrow 12x = 5 - 28y \Rightarrow x = \frac{5 - 28y}{12}[/TEX]
Do x thuộc Z nên [TEX]\frac{5 - 28y}{12}[/TEX] thuộc Z
\Rightarrow 5 - 28y thuộc [TEX]U_{12} = {-1, 1, - 2, 2, -3, 3, - 4, 4, - 6, 6,- 12, 12}[/TEX]
TH1 : 5 - 28 y = -1 \Rightarrow 28y = 6 \Rightarrow y không nguyên (loại)
TH2 : 5 - 28 y = 1 \Rightarrow 28y = 4 \Rightarrow y không nguyên (loại)
....
Xét tất cả các TH
\Rightarrow Kết luận thui :):):)
Sai chắc luôn, Cái đó phải thuộc Bội của 12 chứ không phải là Ước của 12
1)Tìm giá trị nguyên của phương trình :
12x+ 28y = 5
[TEX]x=\frac{5-28y}{12}=\frac{5-4y}{12}-2y[/TEX]

Vì x nguyên \Rightarrow [TEX]\frac{5-4y}{12} \in Z[/TEX]

Đặt [TEX]\frac{5-4y}{12}=t , t \in Z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 5-4y=12t \Rightarrow y= \frac{5-12t}{4}[/TEX]

y nguyên \Rightarrow [TEX]\frac{5-12t}{4} \in Z [/TEX]

Mặt khác t nguyên \Rightarrow 5-12t lẻ \Rightarrow [TEX]\frac{5-12t}{4}[/TEX] không nguyên (trái với đề bài)

\Rightarrow không có cặp x,y nào thoả mã đề bài


 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Mấy em xem trong sách Bùi Văn Tuyên hoặc Vũ Hữu Bình chi cũng được có dạng tổng quát của bài ni.

Còn đối với bài này dễ thấy VT chẵn, VP lẻ nên vô nghiệm
 
M

minhtuyb

Về phần pt [TEX]12x+28y=5(1)[/TEX] (1) vô nghiệm với [TEX]x,y[/TEX] nguyên thì đúng nhưng đấu cần dài dòng vậy:p:
[TEX](1)\Leftrightarrow 4(3x+7y)=5\Leftrightarrow 3x+7y=1,25 (2)[/TEX]
Vì [TEX]x,y\epsilon Z \Rightarrow [/TEX] VT của (2)\epsilon Z mà [TEX]1,25\notin Z \Rightarrow [/TEX] pt (2) vô nghiệm [TEX]\Rightarrow [/TEX] Pt đã cho vô nghiệm
:)>-
 
M

minhtuyb

Về phần pt [TEX]12x+28y=5(1)[/TEX] (1) vô nghiệm với [TEX]x,y[/TEX] nguyên thì đúng nhưng đấu cần dài dòng vậy:p:
[TEX](1)\Leftrightarrow 4(3x+7y)=5\Leftrightarrow 3x+7y=1,25 (2)[/TEX]
Vì [TEX]x,y\epsilon Z \Rightarrow [/TEX] VT của (2)\epsilon Z mà [TEX]1,25\notin Z \Rightarrow [/TEX] pt (2) vô nghiệm [TEX]\Rightarrow [/TEX] Pt đã cho vô nghiệm
:)>-
 
Top Bottom