Toán xác suất

H

hocnhom2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào các bạn.
mình có mấy bài này ,không biết làm,nhờ mọi người làm giúp .
các bạn làm chi tiết dùm cái ,vì mình mới học sinh nên chưa hiểu lắm về phàn di truyền.
cảm ơn nhiều !
ở dau ha lan,khi lai giữa hạt vàng thuần chủng với hạt xanh được F1 đồng loạt hạt vàng ,F2 thu được tỉ lệ 3/4 hạt vàng và 1/4 hạt xanh .cho F2 tự thụ phấn thu được F3 .Xác suất để chọn ngẫu nhiên được 1 cây hạt vàng là dị hợp tử F3 là ?
 
N

ngobaochauvodich

F2 : 1/4AA:2/4Aa:1/4aa
=>Để F3 là Aa thì 2 cây bố mẹ đem lai là AaxAa
Để bố mẹ có kiểu gen Aa (vàng) trong số các kiểu gen vàng của F2 (gồm AA,Aa) thì Aa chiếm 2/3
=>2/3x2/3x1/2=2/9
 
H

hocnhom2012

bạn ơi.
mình quên viết đáp án .
nhưng đáp án la 40%
bạn nào có cách học sinh,chia se cho mình với .
cảm ơn nhiều !
 
L

le_phuong93

Mình giúp bạn nha! :)
F2 thu đc 3/4 hạt vàng 1/4 hạt xanh tương ứng với tỉ lệ kiểu gen 1/4AA:2/4Aa:1/4aa.
cho F2 tự thụ phấn. F2 tự thụ phấn nên bạn áp dụng công thức tính của quần thể tự thụ phấn sẽ tính được cấu trúc di truyền của quần thể là (mình tạm gọi là quần thể nha):
tỉ lệ kiểu gen dị hợp F3=(1/2):2=1/4=0,25.
tỉ lệ kiểu gen đồng hợp=(1-0,25):2=0,375
=>F3: 0,375AA: 0,25Aa: 0,375aa
giờ thì bạn chỉ cần lấy 0,25/(0,25+0,375) là sẽ ra được đáp án 40%.
cách học môn sinh thì mình không có cách gì cả. chỉ đơn giản là có lòng đam mê với môn học này, hiểu được bản chất vấn đề thì kiến thức sẽ tự đi vào đầu mình.
Chúc bạn học tốt nhé! :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom