Toán về tam giác

L

linh_ns

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC . Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa điểm C vẽ AF vuông góc AB và AB= AF, trên nửa mặt phẳng bờ AC vẽ AH vuông góc AC và AH=AC. Gọi D là trung điểm của cạnh BC. I là một điểm trên tia đối của tia DA sao cho DI=DA. Chứng minh:
a) AI=FH
b) DA vuông góc với FH:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
H

harrypham

1. Cho tam giác ABC . Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa điểm C vẽ AF vuông góc AB và AB= AF, trên nửa mặt phẳng bờ AC vẽ AH vuông góc AC và AH=AC. Gọi D là trung điểm của cạnh BC. I là một điểm trên tia đối của tia DA sao cho DI=DA. Chứng minh:
a) AI=FH
b) DA vuông góc với FH:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Lời giải.
untitled-15.jpg


Dễ dàng chứng minh được [TEX]\bigtriangleup DIB= \bigtriangleup DAC[/TEX] (c.g.c)
[TEX]\Rightarrow BI=AC=AH[/TEX].
Như vậy ta đã có [TEX]BI=AH, \ AB=AF[/TEX]. Mục đích chứng minh [TEX]\bigtriangleup AHF= \bigtriangleup BIA[/TEX], như thế cần thêm điều kiện [TEX]\widehat{ABI}= \widehat{FAH}[/TEX]. Bạn nào có thể chứng minh nó không ?
 
Top Bottom