Hóa 9 Toán về muối cacbonat

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp bột A gồm [tex]Na{_{2}}CO{_{3}}[/tex] và [tex]CaCO{_{3}}[/tex] vào dung dịch [tex]Ba(HCO{_{3}}){_{2}}[/tex] khuấy đều, đem lọc thu được dung dịch X và chất rắn Y. Dung dịch X có thể tác dụng vừa hết 0,08mol NaOH hoặc 0,1 mol HCl.Hòa tan chất rắn Y vào dung dịch HCl dư, khí [tex]CO{_{2}}[/tex] thoát ra được hấp thụ qua dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư thu được 16 g kết tủa.Viết các phương trình hóa học và tìm khối lượng các chất trong A
 
Last edited:

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho hỗn hợp bột A gồm [tex]Na{_{2}}CO{_{3}}[/tex] và [tex]CaCO{_{3}}[/tex] vào dung dịch [tex]Ba(HCO{_{3}}){_{2}}[/tex] khuấy đều, đem lọc thu được dung dịch X và chất rắn Y. Dung dịch X có thể tác dụng vừa hết 0,08mol NaOH hoặc 0,1 mol HCl.Hòa tan chất rắn Y vào dung dịch HCl dư, khí [tex]CO{_{2}}[/tex] thoát ra được hấp thụ qua dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư thu được 16 g kết tủa.Viết các phương trình hóa học và tìm khối lượng các chất trong A
Dung dịch X có thể td được vừa hết với 0,08 mol NaOH hoặc 0,1 mol HCl
Suy ra Na2CO3 phải còn dư vì nếu Na2CO3 hết thì tỷ lệ NaOH và HCl phải bằng nhau
Na2CO3 + Ba(HCO3)2 --> 2NaHCO3 + BaCO3 (1)
x mol----------x----------------------2x--...
n (Na2CO3 dư) = y mol
CaCO3: zmol
dd X: NaHCO3 2x mol; Na2CO3 ymol
NaHCO3 + NaOH --> Na2CO3 + H2O (2)
---> 2x = 0,08 mol
--> x = 0,04 mol
NaHCO3 + HCl --> NaCl + H2O + CO2 (3)
2x mol-------2x
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + H2O + CO2 (4)
y mol-------2y
từ pt 3 4 suy ra 2y = 0,02
--> y - 0,01 mol
Nên Na2CO3 ban đầu 0,05 mol

rắn Y CaCO3 zmol và BaCO3 x mol
CaCO3 + 2 HCl ---> CO2 + CaCl2 + H2O (5)
z mol----------------------z
BaCO3 + 2 HCl ---> CO2 + BaCl2 + H2O (6)
x mol----------------------x
n (CO2) = x + z mol
Ca(OH) + CO2 --> CaCO3 + H2O (7)
---> x + z = 0,16 mol
---> z = 0,12 mol

Tóm lại trong A có
Na2CO3 0,05 mol
CaCO3 0,12 mol
Tự tìm m
 
  • Like
Reactions: tiểu tuyết
Top Bottom