toán về kim loại

X

xiucui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan một mẫu hợp kim:Ba,Na với tỉ lệ mol 1:1 vào nước được dd A và 6,72(l) khí (dktc)
1.Cần dùng bao nhiêu ml dd HCl 0,1M để trung hoà 1/10 dd A.
2.Cho 56 ml CO2 (dktc) hấp thụ hết vào 1/10 dd A.Tính khối lượng kết tủa?
3.Thêm m(g) NaOH vào 1/10 dd A ta thu được dd B tác dụng với 100 ml dd Al2(SO4)3 0,2M được kết tủa C.Tính m để lượng kết tủa C lớn nhất?bé nhất?
 
G

gororo

2Na + 2H2O =>2NaOH + H2.......................................(1)
Ba + 2H2O =>Ba(OH)2 + H2.......................................(2)
Theo 1,2: nH2=1/2nNa = nBa=6,72/22,4
=>nNa=nBa=0,2 mol. => 1/10 ddA chứa 0,02mol NaOH và 0,02 mol Ba(OH)2
1. NaOH + HCl=> NaCl + H2O.....................................(3)
.. Ba(OH)2 + HCl=>BaCl2 + H2O...............................(4)
Số mol HCl cần để trung hòa 1/10 dd A= 0,02 + 2.0,02=0,06 mol
=> VHCl =0,06/0,1=0,6l=600ml

2. CO2 + Ba(OH)2=>BaCO3 + H2O
nCO2= 56/22400 =0,0025 mol < nBa(OH)2=> CO2 p.ư hết
=> klg kết tủa: m= 0,0025.197 =0,4925 g

3. Al2(SO4)3 => 2Al3+ + 2SO4 2-
Các p.ư: Ba2+ + SO4 2- =>BaSO4
..............Al3+ + 3OH-=> Al(OH)3.................................(5)
.............Al(OH)3 + OH- =>AlO2- + 2H2O.....................(6)
nAl2(SO4)3 =0,2.0,1=0,02 mol
=> nAl3+ = 0,04mol; nSO4 2-= 0,06 mol
mBaSO4 =0,02.233=4,66g
=> Để klg kết tủa lớn nhất thì phải ko có phản ứng 6, nghĩa là theo 5: 3nAl3+ = nOH-=m/40 + 0,02 + 0,02.2=>m=2,4g
Klg kết tủa C = 4,66 + 0,04.78 =7,78g
.....Để C nhỏ nhất thì p.ư 6 phải xảy ra hoàn toàn, C chỉ gồm BaSO4 và = 4,66g.
Khi đó theo 5,6:
nOH- > hoặc = 4.nAl3+
m/40 + 0,02 + 0,02.2 > hoặc = 4.0,04
=>m> hoặc = 4g
 
G

gororo

Có j lạ đâu em?
Theo bài ra ta có một mẫu hợp kim:Ba,Na với tỉ lệ mol 1:1. Tức là nếu đặt số mol Na là a và Ba là b thì a=b
Giải tiếp lại có 1/2a + b=0,3
=>a=b=0,2...
Đã hiểu chưa?
 
X

xiucui

2Na + 2H2O =>2NaOH + H2.......................................(1)
Ba + 2H2O =>Ba(OH)2 + H2.......................................(2)
Theo 1,2: nH2=1/2nNa = nBa=6,72/22,4
=>nNa=nBa=0,2 mol. => 1/10 ddA chứa 0,02mol NaOH và 0,02 mol Ba(OH)2
1. NaOH + HCl=> NaCl + H2O.....................................(3)
.. Ba(OH)2 + HCl=>BaCl2 + H2O...............................(4)
Số mol HCl cần để trung hòa 1/10 dd A= 0,02 + 2.0,02=0,06 mol
=> VHCl =0,06/0,1=0,6l=600ml

2. CO2 + Ba(OH)2=>BaCO3 + H2O
nCO2= 56/22400 =0,0025 mol < nBa(OH)2=> CO2 p.ư hết
=> klg kết tủa: m= 0,0025.197 =0,4925 g

3. Al2(SO4)3 => 2Al3+ + 2SO4 2-
Các p.ư: Ba2+ + SO4 2- =>BaSO4
..............Al3+ + 3OH-=> Al(OH)3.................................(5)
.............Al(OH)3 + OH- =>AlO2- + 2H2O.....................(6)
nAl2(SO4)3 =0,2.0,1=0,02 mol
=> nAl3+ = 0,04mol; nSO4 2-= 0,06 mol
mBaSO4 =0,02.233=4,66g
=> Để klg kết tủa lớn nhất thì phải ko có phản ứng 6, nghĩa là theo 5: 3nAl3+ = nOH-=m/40 + 0,02 + 0,02.2=>m=2,4g
Klg kết tủa C = 4,66 + 0,04.78 =7,78g
.....Để C nhỏ nhất thì p.ư 6 phải xảy ra hoàn toàn, C chỉ gồm BaSO4 và = 4,66g.
Khi đó theo 5,6:
nOH- > hoặc = 4.nAl3+
m/40 + 0,02 + 0,02.2 > hoặc = 4.0,04
=>m> hoặc = 4g
em cũng huk hiểu lắm,anh có thể làm cách nào đó cho dễ hiểu đc huk?
 
G

gororo

Dễ hiểu thế rồi còn gì:(:(:(
Em ko hiểu chỗ nào nói cụ thể ra anh sẽ giải thích lại!
 
Top Bottom