Toán 9 Toán về HTL

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Ngày 26 làm bài 25 cho đẹp
Xp21l0L0.jpg
a) Kéo dài BI cắt AC ở D
Áp dụng định lý Pi-ta-go tính được BC = 10 (cm)
Áp dụng tính chất tia phân giác trong tam giác để tính DA = 3(cm); DC = 5(cm)
Xét tam giác IDC và tam giác IMC bằng nhau => [tex]\angle I1=\angle I2=\angle B1+\angle C1[/tex] (tính chất góc ngoài của tam giác)
Mà: [tex]\angle B1+\angle C1=45^{o}\\ \Rightarrow \angle I1=\angle I2=45^{0}\Rightarrow \angle BIM=180^{o}-45^{o}-45^{o}=90^{o}[/tex]
b) Theo định lý Pi-ta-go ta có: [tex]BC^2=AB^2+AC^2[/tex](1)
Mà: [tex]\angle ADB=\angle BMI[/tex] (cùng phụ với [tex]\angle B1[/tex]
=> góc DIC = góc MIC
=> tam giác MIC = tam giác DIC
=> MC = DC = [tex]\frac{1}{2}BC[/tex]
Áp dụng tính chất tia phân giác ta có:
[tex]\frac{AD}{DC}=\frac{AB}{BC}\Rightarrow \frac{AD}{AB}=\frac{DC}{BC}=\frac{1}{2}\\ \Rightarrow AB+BC=2(AD+DC)=2AC[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} BC^2=AB^2+AC^2 & \\ AB+BC=2AC & \end{matrix}\right.[/tex]
giải hệ ta có ba cạnh tỉ lệ với 3; 4 ;5
 
Last edited:

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Ngày 26 làm bài 26 cho đẹp
View attachment 80556
a) Kéo dài BI cắt AC ở D
Áp dụng định lý Pi-ta-go tính được BC = 10 (cm)
Áp dụng tính chất tia phân giác trong tam giác để tính DA = 3(cm); DC = 5(cm)
Xét tam giác IDC và tam giác IMC bằng nhau => [tex]\angle I1=\angle I2=\angle B1+\angle C1[/tex] (tính chất góc ngoài của tam giác)
Mà: [tex]\angle B1+\angle C1=45^{o}\\ \Rightarrow \angle I1=\angle I2=45^{0}\Rightarrow \angle BIM=180^{o}-45^{o}-45^{o}=90^{o}[/tex]
b) Theo định lý Pi-ta-go ta có: [tex]BC^2=AB^2+AC^2[/tex](1)
Mà: [tex]\angle ADB=\angle BMI[/tex] (cùng phụ với [tex]\angle B1[/tex]
=> góc DIC = góc MIC
=> tam giác MIC = tam giác DIC
=> MC = DC = [tex]\frac{1}{2}BC[/tex]
Áp dụng tính chất tia phân giác ta có:
[tex]\frac{AD}{DC}=\frac{AB}{BC}\Rightarrow \frac{AD}{AB}=\frac{DC}{BC}=\frac{1}{2}\\ \Rightarrow AB+BC=2(AD+DC)=2AC[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} BC^2=AB^2+AC^2 & \\ AB+BC=2AC & \end{matrix}\right.[/tex]
giải hệ ta có ba cạnh tỉ lệ với 3; 4 ;5
Cho mình hỏi là sao tính BC = 10cm đc z
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
À hình như bạn nhầm bài 25 sag 26 thì phải
Ngày 26 làm bài 25 cho đẹp
View attachment 80556
a) Kéo dài BI cắt AC ở D
Áp dụng định lý Pi-ta-go tính được BC = 10 (cm)
Áp dụng tính chất tia phân giác trong tam giác để tính DA = 3(cm); DC = 5(cm)
Xét tam giác IDC và tam giác IMC bằng nhau => [tex]\angle I1=\angle I2=\angle B1+\angle C1[/tex] (tính chất góc ngoài của tam giác)
Mà: [tex]\angle B1+\angle C1=45^{o}\\ \Rightarrow \angle I1=\angle I2=45^{0}\Rightarrow \angle BIM=180^{o}-45^{o}-45^{o}=90^{o}[/tex]
b) Theo định lý Pi-ta-go ta có: [tex]BC^2=AB^2+AC^2[/tex](1)
Mà: [tex]\angle ADB=\angle BMI[/tex] (cùng phụ với [tex]\angle B1[/tex]
=> góc DIC = góc MIC
=> tam giác MIC = tam giác DIC
=> MC = DC = [tex]\frac{1}{2}BC[/tex]
Áp dụng tính chất tia phân giác ta có:
[tex]\frac{AD}{DC}=\frac{AB}{BC}\Rightarrow \frac{AD}{AB}=\frac{DC}{BC}=\frac{1}{2}\\ \Rightarrow AB+BC=2(AD+DC)=2AC[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} BC^2=AB^2+AC^2 & \\ AB+BC=2AC & \end{matrix}\right.[/tex]
giải hệ ta có ba cạnh tỉ lệ với 3; 4 ;5
Bạn cho mk hỏi là giải hệ như nào để ra 3 cạnh tỉ lệ là 3,4,5 vậy
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 26:
Gọi độ dài 3 cạnh của tam giác vuông theo thứ tự là: x-a; x ; x+a
Áp dụng định lý Pi-ta-go:
[tex]x^2=(x+a)^2-(x-a)^2=4ax\Rightarrow x=4a[/tex]
=> độ dài ba cạnh của tam giác là 3a; 4a ; 5a => tỉ số giữa ba cạnh là 3; 4; 5
Rồi xong 25, 26. Các bài còn lại bạn tự làm nha
 
Top Bottom