Hóa 10 Toán về hỗn hợp KL + Axit

Cao Tien Nhan

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2019
16
1
6
22
Hải Phòng
THPT Kiến Thụy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,9 gam hỗn hợp X gồm Al,Mg và Cu tác dụng vừa đủ với dd HCl thu đc 7,84 lít khí ở ( đktc ) và chất rắn không tan B.Cho B hòa tan hoàn toàn vào H2SO4 đặc , nóng ,dư thu đc 2,24 lít khí SO2 ở đktc . Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
27.nAl + 24.nMg + 264.nCu = 13,9
3.nAl + 2.nMg = 2.nH2 = 0,7
2.nCu = 2.nSO2
Giải hệ suy ra mol Al. Mg, Cu
=> Khối lượng
 
  • Like
Reactions: Cao Tien Nhan

tiendung1910

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười hai 2018
19
7
21
23
Đà Nẵng
THPT Nguyễn Trãi
bạn tính số mol của SO2 -> nCu->mCu,xong lấy khối lượng của X-mCu ra khối lượng Al,Mg rồi lập hệ là ra thôi mà ^.^
 
  • Like
Reactions: Tâm Hoàng

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Có thể giải cho tiết hộ em không ạ
PT đầu tiên về khối lượng thì chắc bạn hiểu rồi nên mình không nói nữa
Khi cho hh + HCl
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
Cu + HCl ---->(ko pứ)
=> 1,5.nAl + nMg = nH2
Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
nCu = nSO2
=> Giải hệ PT suy ra mol chất
C2: Bảo toàn e:
CHo hỗn hợp t/d với HCl
Al ----> Al3+ + 3e
Mg---> Mg2+ + 2e
2H+ + 2e ----> H2
=> 3.nAl + 2.nMg = 2.nH2
CR không tan là Cu + H2SO4 đặc nóng
Cu ----> Cu2+ + 2e
S+6 + 2e ----> S+4 (SO2)
=> Bảo toàn e: 2.nCu = 2.nSO2
=> Giải hệ PT
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Có thể giải cho tiết hộ em không ạ
PT đầu tiên về khối lượng thì chắc bạn hiểu rồi nên mình không nói nữa
Khi cho hh + HCl
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
Cu + HCl ---->(ko pứ)
=> 1,5.nAl + nMg = nH2
Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
nCu = nSO2
=> Giải hệ PT suy ra mol chất
C2: Bảo toàn e:
CHo hỗn hợp t/d với HCl
Al ----> Al3+ + 3e
Mg---> Mg2+ + 2e
2H+ + 2e ----> H2
=> 3.nAl + 2.nMg = 2.nH2
CR không tan là Cu + H2SO4 đặc nóng
Cu ----> Cu2+ + 2e
S+6 + 2e ----> S+4 (SO2)
=> Bảo toàn e: 2.nCu = 2.nSO2
=> Giải hệ PT
 
Top Bottom