Hóa 8 Toán về hỗn hợp khí

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có một hỗn hợp gồm 2 khí A và B.
- Nếu trộn cùng số mol A và B thì được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2 bằng 15
- Nếu trộn cùng khối lượng A và B thì được hỗn hợp khí có tỉ khối so với O2 bằng 11/15
Xác định khối lượng mol của A và B. Biết khối lượng mol của A nhỏ hơn khối lượng mol của B.
Bài 2: Đơn chất của 2 nguyên tố X,Y ở điều kiện thường là chất rắn. Số mol X trong 8,4 gam nhiều hơn số mol Y trong 6,4 gam là 0,15 mol. Biết khối lượng mol của X nhỏ hơn khối lượng mol của Y là 8 gam.
a/ Hãy cho biết kí hiệu hóa học của 2 nguyên tố X,Y.
b/ Nung nóng hỗn hợp chứa 8,4 gam X và 6,4 gam Y tới phản ứng hoàn toàn trong môi trường khí trơ. Hãy tính khối lượng mỗi chất trong sản phẩm thu được.
c/ Nếu biết H% phản ứng ở phần b đạt 90% thì khối lượng chất sản phẩm thu được là bao nhiêu?
@Toshiro Koyoshi jup mk vs
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Có một hỗn hợp gồm 2 khí A và B.
- Nếu trộn cùng số mol A và B thì được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H2 bằng 15
- Nếu trộn cùng khối lượng A và B thì được hỗn hợp khí có tỉ khối so với O2 bằng 11/15
Xác định khối lượng mol của A và B. Biết khối lượng mol của A nhỏ hơn khối lượng mol của B.

TH 1: mol A = mol B = 1 => mol hh = 2
M hh = 2*15 = 30
=> m hh = A*1 + B*1 = 30*2 = 60. (1)

TH 2: mA = mB = 1 => m hh = 2
M hh = 32*11/15 = 23,467
Mol hh = 1/A + 1/B = 2/23,467
=> (A+B)/(A*B) = 0,0852
=> A*B = 704 (2)
(1)(2) => A = 16 và B = 44
 
  • Like
Reactions: Son Goten

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2: Đơn chất của 2 nguyên tố X,Y ở điều kiện thường là chất rắn. Số mol X trong 8,4 gam nhiều hơn số mol Y trong 6,4 gam là 0,15 mol. Biết khối lượng mol của X nhỏ hơn khối lượng mol của Y là 8 gam.
a/ Hãy cho biết kí hiệu hóa học của 2 nguyên tố X,Y.
b/ Nung nóng hỗn hợp chứa 8,4 gam X và 6,4 gam Y tới phản ứng hoàn toàn trong môi trường khí trơ. Hãy tính khối lượng mỗi chất trong sản phẩm thu được.
c/ Nếu biết H% phản ứng ở phần b đạt 90% thì khối lượng chất sản phẩm thu được là bao nhiêu?

Mol X = a = 8,4/X và mol Y = b = 6,4/Y
Có hệ: Y - X = 8 và a - b = 0,15
=> X = 24 là Mg và Y = 32 là S

Mol Mg = a = 0,35 và mol S = b = 0,2
Nếu phản ứng hoàn toàn
Mg + S -> MgS
b--------b------b
=> mMgS = 56b = 11,2
mMg dư = 24(a-b) = 3,6

Nếu H = 90% => mMgS = 11,2*0,9
 
  • Like
Reactions: Son Goten
Top Bottom