toán về hỗn hợp chất

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: đốt cháy hoàn toàn 4,02g hh axit oxalic. vinyl axetat và metyl metacrylat rồi cho toàn bộ sp cháy vào bình 1 đựng d2 H2SO4 đặc, bình 2 đựng d2 Ba(OH)2 dư thấy kl bình 1 tăng m gam, bình 2 xuất hiện 35,46g kết tủa. m=?
a. 2,34
b. 2,7
c. 3,24
d. 3,7

câu 2: cho m gam hh M gồm 2 axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm COOH) pư hết với d2 NaOH tạo ra (m+9,9) gam muối. nếu cho toàn bộ lượng M trên td với lượng dư d2 AgNO3 trong d2 NH3, sau pư thu được 43,2g Ag và 13,8g muối amoni của axit hữu cơ. công thức Y và giá trị của m lần lượt là
a. HOCO-CH2-COOH và 30,0
b. HOCO-COOH và 27,2
c. HOCO-COOH và 18,2
d. HOCO-CH2-COOH và 19,6

câu 3: nung hh gồm 3,2g Cu và 27g Fe(NO3)2 trong bình kín, chân không. sau pư hoàn toàn thu hh khí X. cho X pư hết với nước thu 2l d2 Y và khí NO. pH của d2 Y?
a. 1,328
b. 0,664
c. 1,3
d. 0,523
 
D

drthanhnam

câu 1: đốt cháy hoàn toàn 4,02g hh X axit oxalic. vinyl axetat và metyl metacrylat rồi cho toàn bộ sp cháy vào bình 1 đựng d2 H2SO4 đặc, bình 2 đựng d2 Ba(OH)2 dư thấy kl bình 1 tăng m gam, bình 2 xuất hiện 35,46g kết tủa. m=?
a. 2,34
b. 2,7
c. 3,24
d. 3,7
Hướng dẫn:
nhận thấy cả 3 chất trên đều có 2 lk pi nên nCO2-nH2O=n(X)
nBaCO3=nCO2=35,96/197=0,18 mol
Dễ thấy nCO2 > nH2O => nH2O < 0,18 mol=> m < 3,24 gam=> loại C, D
Mặt khác ta lại có nX < 4,02/M(a.oxalic)=0,046667 mol ( p.p làm trội)
=> nH2O=nCO2-nX > 0,135333
=> m>2,436 gam
=> Đáp án B



câu 3: nung hh gồm 3,2g Cu và 27g Fe(NO3)2 trong bình kín, chân không. sau pư hoàn toàn thu hh khí X. cho X pư hết với nước thu 2l d2 Y và khí NO. pH của d2 Y?
a. 1,328
b. 0,664
c. 1,3
d. 0,523
Hướng dẫn:
2Fe(NO3)2 = Fe2O3+ 4NO2 + 0,5O2
0,15---------------------->0,3---->0,0375
2Cu + O2= 2CuO
0,05--0,025
Vậy hhX chỉ còn 0,3 mol NO2 và 0,0125 mol O2
2NO2 + H2O + 0,5O2= 2HNO3
0,05-------------0,0125--->0,05
3NO2 + H2O = 2HNO3 + NO
0,25-------------->1/6
Vậy nHNO3=0,05+1/6=13/60 mol => [H+]=13/120=0,10833333333 M
=> pH=-log(0,108333333)=0,965
Không thấy đáp án nào vậy ta??
 
Top Bottom