Hóa 10 Toán về H2SO4 đặc

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan hoàn toàn 10,7 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg, Al, Fe bằng 1 lượng dư H2SO4 đậm đặc, nóng thu được 8,96 lít So2 duy nhất và đ m gam muối. Tìm m
2/ Cho khí CO đi qua ống sứ chứa 3,2g Fe2O3 đun nóng, sau phản ứng thu đc hỗn hợp rắn X gồm Fe và các oxit. Hòa tan hoàn toàn X bằng H2SO4 đặc, nóng thu đc Y. Cô cạn Y, tính lượng muối khan thu đc
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. 4H+ + 2e + SO42- -----> SO2 + 2H2O
1,6<-------------0,4-----------0,4 mol
nH2SO4 = 0,5.nH+ = 0,8 mol => nSO42- ban đầu = 0,8 mol
nSO42- bị khử tạo SO2 = 0,4 mol
=> nSO42- tạo muối = 0,8 - 0,4 = 0,4 mol
m muối = mKL + mSO42- = 10,7 + 0,4.96 = 49,1 gam
2. nFe2O3 = 0,02 mol
Muối Y: Fe2(SO4)3
Bảo toàn nguyên tố Fe: nFe2(SO4)3 = nFe2O3 = 0,02 mol
=> mY = mFe2(SO4)3 = 8 gam
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
PTHH: Mg+2H2SO4MgSO4+SO2+2H2O(1)2Al+6H2SO4Al2(SO4)3+3SO2+6H2O(2)2Fe+6H2SO4Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O(3)Mg+2H_2SO_4\rightarrow MgSO_4+SO_2+2H_2O(1)\\2Al+6H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(2)\\2Fe+6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(3)
Theo (1); (2); (3) ta có: nH2SO4=nH2O=2.nSO2=0,4(mol)n_{H_2SO_4}=n_{H_2O}=2.n_{SO_2}=0,4(mol)
Từ đó dùng bảo toàn khối lượng là ra m
Bài 2:
Bảo toàn nguyên tố Fe ta có: nFe2(SO4)3=nFe2O3=0,02(mol)n_{Fe_2(SO_4)_3}=n_{Fe_2O_3}=0,02(mol)
Từ đó tính mY=m_{Y}=
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Bài 1:
PTHH: Mg+2H2SO4MgSO4+SO2+2H2O(1)2Al+6H2SO4Al2(SO4)3+3SO2+6H2O(2)2Fe+6H2SO4Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O(3)Mg+2H_2SO_4\rightarrow MgSO_4+SO_2+2H_2O(1)\\2Al+6H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(2)\\2Fe+6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(3)
Theo (1); (2); (3) ta có: nH2SO4=nH2O=2.nSO2=0,4(mol)n_{H_2SO_4}=n_{H_2O}=2.n_{SO_2}=0,4(mol)
Từ đó dùng bảo toàn khối lượng là ra m
Bài 2:
Bảo toàn nguyên tố Fe ta có: nFe2(SO4)3=nFe2O3=0,02(mol)n_{Fe_2(SO_4)_3}=n_{Fe_2O_3}=0,02(mol)
Từ đó tính mY=m_{Y}=
bảo toàn fe làm sao
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
1. 4H+ + 2e + SO42- -----> SO2 + 2H2O
1,6<-------------0,4-----------0,4 mol
nH2SO4 = 0,5.nH+ = 0,8 mol => nSO42- ban đầu = 0,8 mol
nSO42- bị khử tạo SO2 = 0,4 mol
=> nSO42- tạo muối = 0,8 - 0,4 = 0,4 mol
m muối = mKL + mSO42- = 10,7 + 0,4.96 = 49,1 gam
2. nFe2O3 = 0,02 mol
Muối Y: Fe2(SO4)3
Bảo toàn nguyên tố Fe: nFe2(SO4)3 = nFe2O3 = 0,02 mol
=> mY = mFe2(SO4)3 = 8 gam
liệu chỗ H2SO4 có thiếu chữ dư ko nhỉ có Fe nữa kìa nếu có muối Fe2+ thì sao tính nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
liệu chỗ H2SO4 có thiếu chữ dư ko nhỉ có Fe nữa kìa nếu có muối Fe2+ thì sao tính nhỉ ?
1/ hòa tan hoàn toàn 10,7 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg, Al, Fe bằng 1 lượng H2SO4 đậm đặc, nóng thu được 8,96 lít So2 duy nhất và đ m gam muối. Tìm m
2/ Cho khí CO đi qua ống sứ chứa 3,2g Fe2O3 đun nóng, sau phản ứng thu đc hỗn hợp rắn X gồm Fe và các oxit. Hòa tan hoàn toàn X bằng H2SO4 đặc, nóng thu đc Y. Cô cạn Y, tính lượng muối khan thu đc
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
1/ hòa tan hoàn toàn 10,7 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg, Al, Fe bằng 1 lượng H2SO4 đậm đặc, nóng thu được 8,96 lít So2 duy nhất và đ m gam muối. Tìm m
2/ Cho khí CO đi qua ống sứ chứa 3,2g Fe2O3 đun nóng, sau phản ứng thu đc hỗn hợp rắn X gồm Fe và các oxit. Hòa tan hoàn toàn X bằng H2SO4 đặc, nóng thu đc Y. Cô cạn Y, tính lượng muối khan thu đc
bn có hiểu vấn đề ko :v
thì vẫn là hòa tan hoàn toàn khi Fe đánh vào muối sắt 3 khi axit hết còn chưa nói tốc độ phản ứng nx nếu ko có chữ dư thì bài này ko giải đk đâu
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Ừ hứm có thể cho là vậy nhưng theo bài này từ hoà tan hoàn toàn là hoà tan bằng chính dung dịch H2SO4H_2SO_4
í đầu bài nói là như vậy nhưng thiếu chữ dư là cả 1 vấn đề ,đọc đầu bài bạn fải chú ý những mấu chốt qtrọng
 
Top Bottom