Toán Toán về giá trị nhỏ nhất

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
ĐK : tự tìm
$A = \dfrac{x\sqrt{x}-3}{x-2\sqrt{x}-3} - \dfrac{2(\sqrt{x}-3)}{\sqrt{x}+1} + \dfrac{\sqrt{x}+3}{3-\sqrt{x}}$
$= \dfrac{x\sqrt{x} - 3}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+1)} - \dfrac{2(\sqrt{x}-3)^2}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+1)} - \dfrac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+1)}$
$= \dfrac{x\sqrt{x}-3 - 2x + 12\sqrt{x} - 18 - x - 4\sqrt{x} - 3}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+1)}$
$= \dfrac{x\sqrt{x} - 3x + 8\sqrt{x} - 24}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+1)}$
$= \dfrac{x(\sqrt{x} - 3) + 8(\sqrt{x} -3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+1)}$
$= \dfrac{(\sqrt{x}-3)(x+8)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+1)}$
$= \dfrac{x+8}{\sqrt{x}+1}$
$= \dfrac{x-1+9}{\sqrt{x}+1}$
$= \dfrac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)+9}{\sqrt{x}+1}$
$= \sqrt{x}-1 + \dfrac9{\sqrt{x}+1}$
$= \sqrt{x}+1 + \dfrac9{\sqrt{x}+1} - 2$
$\overset{AM-GM}{\geqslant} 2\sqrt{(\sqrt{x}+1)\dfrac9{\sqrt{x}+1}} - 2$
$= 2.\sqrt{9} - 2 = 4$
Dấu '=' xảy ra $\iff \sqrt{x}+1 = \dfrac9{\sqrt{x}+1} \iff x = 4$
Vậy $A_\textrm{min} = 4 \iff x = 4$
 
Top Bottom