Toán về este

T

tudo_2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Để đốt hoàn toàn m gam hh X gồm 2 este đồng phân cần 9,408 lit Ò thu đc 15,84 gam CÒ, 6,48 gam H2O.Mặt khác, cho m gam X tác dụng với dd NAOH nóng, dư thu được 8,44 gam hh muối.Tỉ số mol 2 este trong X là ?
2/X là hh 2 este đồng phân.Trong cùng điều kiện nhiee65t độ áp suất, 1 lít hơi X gấp 2 lần khí CO2.Cho 17,6 gam X tác dụng vừa đủ 250 ml dd KOH 1M.Khi pứ xảy ra hoàn toàn , cô cạn dd thì còn lại 23,8 gam chất rắn khan.Trong chất rắn này có muối của 2 axit đồng đẳng kế tiếp nhau.Tỉ số mol 2 este là ?
 
L

lengfenglasaingay

1/Để đốt hoàn toàn m gam hh X gồm 2 este đồng phân cần 9,408 lit Ò thu đc 15,84 gam CÒ, 6,48 gam H2O.Mặt khác, cho m gam X tác dụng với dd NAOH nóng, dư thu được 8,44 gam hh muối.Tỉ số mol 2 este trong X là ?
2/X là hh 2 este đồng phân.Trong cùng điều kiện nhiee65t độ áp suất, 1 lít hơi X gấp 2 lần khí CO2.Cho 17,6 gam X tác dụng vừa đủ 250 ml dd KOH 1M.Khi pứ xảy ra hoàn toàn , cô cạn dd thì còn lại 23,8 gam chất rắn khan.Trong chất rắn này có muối của 2 axit đồng đẳng kế tiếp nhau.Tỉ số mol 2 este là ?

Câu 1:
Gia sử công thức của este có dạng[tex]C_nH_{2n-2k}O_2[/tex]
[tex]C_nH_{2n-2k}O_2+\frac{3n-2-k}{2}O_2-->nCO_2+(n-k)H_2O[/tex]

[tex]\frac{0,42}{\frac{3n-2-k}{2}}=\frac{0,36}{n},k=0\Leftrightarrow n=3,C_3H_6O_2[/tex]

[tex]CTCT:CH_3COOCH_3(x_{mol}),HCOOCH_2CH_3(y_{mol})[/tex]

[tex]\left\{\begin{x+y=\frac{0,36}{3}} \\ {82x+68y=8,44}\Leftrightarrow \left\{\begin{x=0,02} \\ {y=0,1} [/tex]


Câu 2:
[tex]M_{este}=44.2=88(C_4H_8O_2,n_{este}=0,2mol[/tex]

[tex]ct_{muoi}\bar{R}COOK,m_{muoi}=23,8-,05.(17+30)=21,\bar{R}=22(CH_3-,CH_3CH_2-[/tex]

[tex]CTCT:CH_3COOCH_2CH_3(x_{mol}),CH_3CH_2COOCH_3(y_mol})[/tex]
Bạn tự làm tiếp nhé. Nó giống với câu 1 rồi

 
P

p_daudo

bạn nào giúp mình giải bài tập này với
Hai chất X,Y đều chứa các nguyên tố C,H,O có MX<MY<130
Hoà tan hỗn hợp 2 chất vào dung môi trơ được dung dịch E
Cho E tác dụng với NaHCO3 dư thì số mol CO2 bay ra bằng tổng số mol của X,Y không phụ thuộc vào tỉ lệ của chúng tog hỗn hợp
Lấy dung dich E có chứa 3.6g X,Y có tổng số mol là 0.005mol tác dụng hết với Na thu được 784 ml H2(đktc)
a,Hỏi X,Y có chứa nhóm chức gì
b,Xác định ctpt của X,Y biết chúng không có phản ứng tráng bạc,không làm mất màu dd Br
c,Khi tách loại 1 phân tử H2O khỏi Y thu được Z là hỗn hợp hai đồng phân cis-tran trong đó có 1 đồng phân có thể tách bớt 1 phân tử H2O nữa tạo chất P không phản ứng với NaHCO3
Xác định CTCT của Y và viết các phản ứng chuyển hoá Y->Z->T
 
Top Bottom