Toán toán về diện tích

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hai đường chéo của hình thang cân vuông góc với nhau tổng 2 đáy =2a tìm dện tích hình thang
Theo gt của đề bài thì hình thang cân đó là hình vuông (bạn tự chứng minh nha, nếu không chứng minh được thì bảo mình)
Do đó [tex]AB=BC=CD=AD=a\Rightarrow S_{ABCD}=a.a=a^2[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Theo gt của đề bài thì hình thang cân đó là hình vuông (bạn tự chứng minh nha, nếu không chứng minh được thì bảo mình)
Do đó [tex]AB=BC=CD=AD=a\Rightarrow S_{ABCD}=a.a=a^2[/tex]
nick-young-confused-face-300x256_nqlyaa.jpg

Chứng minh hộ mình ạ
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
nick-young-confused-face-300x256_nqlyaa.jpg

Chứng minh hộ mình ạ
Từ B kẻ đường thẳng song song với AC cắt DC tại E
Ta được tứ giác ABEC là hình bình hành(theo dấu hiệu nhận biết)
[tex]\Rightarrow AB=CE[/tex] mà [tex]AB+CD=2a[/tex] nên [tex]DC+CE=2a[/tex] (@@ đến đoạn này bí rồi chắc em làm nhầm :p)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Từ B kẻ đường thẳng song song với AC cắt DC tại E
Ta được tứ giác ABEC là hình bình hành(theo dấu hiệu nhận biết)
[tex]\Rightarrow AB=CE[/tex] mà [tex]AB+CD=2a[/tex] nên [tex]DC+CE=2a[/tex] (@@ đến đoạn này bí rồi chắc em làm nhầm :p)
Hỏi thật, bạn nghĩ gì lúc bảo là $ABCD$ là hình vuông (lại còn dám bạn tự chứng minh nha, nếu không chứng minh được thì bảo mình)? Chắc bạn xem cái này?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hỏi thật, bạn nghĩ gì lúc bảo là $ABCD$ là hình vuông (lại còn dám bạn tự chứng minh nha, nếu không chứng minh được thì bảo mình)? Chắc bạn xem cái này?
Vâng em có tham khảo cái đó nhưng lúc em nhìn thì em quy nó về đoạn DE và em tưởng DC=CE nên em mới quy ra vậy!
 
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Vâng em có tham khảo cái đó nhưng lúc em nhìn thì em quy nó về đoạn DE và em tưởng DC=CE nên em mới quy ra vậy!
Vậy thôi mình giải tiếp nhé
Từ B kẻ đường thẳng song song với AC cắt DC tại E
Ta được tứ giác ABEC là hình bình hành(theo dấu hiệu nhận biết)
[tex]\Rightarrow AB=CE[/tex] mà [tex]AB+CD=2a[/tex] nên [tex]DC+CE=2a[/tex] (@@ đến đoạn này bí rồi chắc em làm nhầm :p)
Giải tiếp: Suy ra $DE = 2a$. Hạ $BH \perp DC$ tại $H$. Dễ thấy $\triangle{BDE}$ vuông cân tại $B$ nên $BH$ vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến nên $BH = \dfrac12 DE =a$. $S_{ABCD} = \dfrac12 \cdot 2a \cdot BH = a^2$
 
Top Bottom