Hóa 10 toán về các loại hạt

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
21
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
Hợp chất Y có công thức MX2 trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng. Trong hạt nhân M có số nơtron nhiều hơn só proton là 4 hạt. Trong hạt nhân X số nơtron bằng số proton. Tổng số proton trong NX2 là 58
Tìm A
M
M=pM+nM=2pM+4
X=pX+nX=2pX
%M=(2pM+4)×100/(2pM+4+2×2pX)=46,67%
-106,6pM+186,68pX=213,32 (1)
Mặc khác: pM+2pX=58 (2)
Giải (1) và (2): pM= 26, pX=16
Am= 2×26+4+4×16=120
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Hợp chất Y có công thức MX2 trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng. Trong hạt nhân M có số nơtron nhiều hơn só proton là 4 hạt. Trong hạt nhân X số nơtron bằng số proton. Tổng số proton trong NX2 là 58
Tìm A
M
[tex]\frac{M}{M+2X}=46,67[/tex] %
[tex]\Leftrightarrow M=0,4667M+0,9334X[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,5333M-0,9334X=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,5333n_{M}+0,5333.2p_{M}-0,9334n_{X}-0,9334.2p_{X}=0[/tex] (1)
[tex]n_{M}+p_{M}=4[/tex] (2)
[tex]n_{X}-p_{X}=0[/tex] (3)
[tex]p_{M}+2p_{X}=58[/tex] (4)
Giải hệ phương trình gồm (1), (2), (3) và (4), ta được:
[tex]p_{M}=26, n_{M}=30, p_{X}=16, n_{X}=16[/tex]
[tex]\Rightarrow A_{M}=26+30=56[/tex]
Suy ra A là Sắt (Fe)
 
Top Bottom