Toán về Bệnh bạch tạng

Q

quocviet132

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Trong QT người cứ 100 người bình thường, trung bình có 1 người mang gen dị hợp về tính trạng trên. Một cặp vợ chồng không bị bệnh, xác suất sinh con trai bình thường là bao nhiêu?

Cách giải của ng` khác các bạn coi đúng ko

xác suất bố mẹ đều dị hợp : Aa x Aa = [TEX](\frac{1}{100})^2[/TEX]
----> con bệnh [TEX]= \frac{1}{4} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{100})^2[/TEX] => con bình thường [TEX]= 1- \frac{1}{4} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{100})^2[/TEX]
Xác suất con trai bình thường là [TEX]=\frac{1}{2} . ( 1- \frac{1}{4} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{100})^2 ) = 0,4999875[/TEX]

*** Mình ko hiểu sao con bệnh đã nhân 1/2 --> có phải xác suất sinh con trai ko
Mà xác suất sinh con trai lại nhân cho 1/2 một lần nữa

------------------------------------------- Còn tiếp ---------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
D

dautoocto

Bài 1:
Bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Trong QT người cứ 100 người bình thường, trung bình có 1 người mang gen dị hợp về tính trạng trên. Một cặp vợ chồng không bị bệnh, xác suất sinh con trai bình thường là bao nhiêu?

Cách giải của ng` khác các bạn coi đúng ko

xác suất bố mẹ đều dị hợp : Aa x Aa = [TEX](\frac{1}{100})^2[/TEX]
----> con bệnh [TEX]= \frac{1}{4} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{100})^2[/TEX] => con bình thường [TEX]= 1- \frac{1}{4} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{100})^2[/TEX]
Xác suất con trai bình thường là [TEX]=\frac{1}{2} . ( 1- \frac{1}{4} . \frac{1}{2} . (\frac{1}{100})^2 ) = 0,4999875[/TEX]

*** Mình ko hiểu sao con bệnh đã nhân 1/2 --> có phải xác suất sinh con trai ko
Mà xác suất sinh con trai lại nhân cho 1/2 một lần nữa

------------------------------------------- Còn tiếp ---------------------------------------
lời giải là sai đấy bạn ạ!
con trai bị bệnh nhận 1/2 a của bố, 1/2a của mẹ---> xác xuất là:1/2 x(1/100)x1/2x(1/100)x1/2=1/4x1/2x(1/100)bình=X.
sở dĩ phải nhân thêm 1/2 ở đây vì xác suất sinh con là 50% con trai:50% con gái
----->xác xuất sinh con bình thường là :1-X
 
Last edited by a moderator:
Q

quocviet132

xác xuất là:1/2 x(1/100)x1/2x(1/100)x1/2=1/4x1/2x(1/100)bình=X.
sở dĩ phải nhân thêm 1/2 ở đây vì xác suất sinh con là 50% con trai:50% con gái
----->xác xuất sinh con bình thường là :1-X

Mình biết là xác suất con trai là nhân thêm 50%. Nhưng bài giải nhân 1/2 hai lần... Đây 1 câu trắc nghiệm kết quả trên có trong đáp án còn nếu bỏ đi 1/2 thì ko có...
 
K

khackhiempk

Lời giải có vấn đề bạn nhé, đúng như bạn nói đấy, không cần phải x [tex]\frac{1}{2} mà chỉ cần nhân 1/4 Sau đó lấy xác xuất sinh con trai là 1/2 trừ đi xác suất sinh con trai bị bệnh là ra[/tex]
 
D

dautoocto

ừa mình nhìn nhầm,sai thiệt nhưng bạn chớ có lo cứ làm đúng phươnh pháp là được
 
Top Bottom