Toán trò chơi

N

nhoc_maruko9x

Trời đất , mọi người quên topic này rồi sao......................................
Post thêm 1 bài nữa, bài này post lâu rùi mà chưa có ai giải:
7 chú lùn ngồi quanh 1 bạn tròn, trước mặt mỗi chú có 1 cốc sữa và trong mỗi cốc sữa có chứa một ít sữa. Chú thứ nhất đứng dậy và chia đều số sữa trong cốc của mình cho 6 người còn lại. Tiếp theo đến chú bên phải của chú đó cũng chia đều số sữa của mình cho 6 người còn lại. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi chú lùn thứ 7 thực hiện xong. Cuối cùng, các cốc sữa đều chứa 1 lượng sữa như nhau. Ban đầu, tổng số sữa trong 7 cốc là 3lít. Hỏi lúc đầu mỗi cốc chứa bao nhiêu sữa???
Chia đều cho 6 người còn lại, vậy có để lại cho mình ko? Hay là chia hết cho 6 ng` kia?
 
C

conami

Tất nhiên là phải chia hết chứ cậu, nếu để lại thì cậu biết là để lại bao nhiêu???
Hic. Lại spam rùi :((
 
O

ohmymath

Trời đất , mọi người quên topic này rồi sao......................................
Post thêm 1 bài nữa, bài này post lâu rùi mà chưa có ai giải:
7 chú lùn ngồi quanh 1 bạn tròn, trước mặt mỗi chú có 1 cốc sữa và trong mỗi cốc sữa có chứa một ít sữa. Chú thứ nhất đứng dậy và chia đều số sữa trong cốc của mình cho 6 người còn lại. Tiếp theo đến chú bên phải của chú đó cũng chia đều số sữa của mình cho 6 người còn lại. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi chú lùn thứ 7 thực hiện xong. Cuối cùng, các cốc sữa đều chứa 1 lượng sữa như nhau. Ban đầu, tổng số sữa trong 7 cốc là 3lít. Hỏi lúc đầu mỗi cốc chứa bao nhiêu sữa???

Bài này chỉ cần lập bảng với từng lần đi là được!! Sau khi ra số lít sữa sau lần chia cuối cùng ta được cái dãy sau:
[TEX]\frac{1}{6}x_1=\frac{1}{6}x_2=\frac{1}{6}x_3=\frac{1}{6}x_4=\frac{1}{6}x_5=\frac{1}{6}x_6=\frac{1}{6}x_7[/TEX] với [TEX]x_i[/TEX](i=1;2;...7 lần lượt là số sữa ban đầu của từng chú lùn!!
Vậy số sữa ban đầu là bằng nhau!!!
Đương nhiên rồi chia thì phải đều chứ :D

À nhưnh cho mình hỏi câu này?? Tại sao sau khi chú thứ 7 chia thì các cốc sữa lại đầy như nhau?? Vì sau khi chú thứ 7 hoàn thành nhiệm vụ thì cốc của chú ta rỗng không cớ mà?? Bài toán sai ở đâu??:confused::confused::confused::confused:
 
N

nhoc_maruko9x

Bài này chỉ cần lập bảng với từng lần đi là được!! Sau khi ra số lít sữa sau lần chia cuối cùng ta được cái dãy sau:
[TEX]\frac{1}{6}x_1=\frac{1}{6}x_2=\frac{1}{6}x_3=\frac{1}{6}x_4=\frac{1}{6}x_5=\frac{1}{6}x_6=\frac{1}{6}x_7[/TEX] với [TEX]x_i[/TEX](i=1;2;...7 lần lượt là số sữa ban đầu của từng chú lùn!!
Vậy số sữa ban đầu là bằng nhau!!!
Đương nhiên rồi chia thì phải đều chứ :D

À nhưnh cho mình hỏi câu này?? Tại sao sau khi chú thứ 7 chia thì các cốc sữa lại đầy như nhau?? Vì sau khi chú thứ 7 hoàn thành nhiệm vụ thì cốc của chú ta rỗng không cớ mà?? Bài toán sai ở đâu??:confused::confused::confused::confused:
Câu này chính xác này. Đề ra vô lý ;))
Tớ hỏi lại là vì thấy khó hiểu. Nếu để lại thì dù ko biết để lại bao nhiêu, nhưng từ dữ kiện cuối cùng: số sữa trong cốc là như nhau, vẫn có thể giải dc mà.
Không phải spam đâu nhá, trong 1 topic thảo luận mà. Thắc mắc thì phải hỏi lại thui :)
 
C

conami

Hic hic, ghi nhầm đề, thông cảm tại bài này tớ giải đc rồi nên nhớ đề để post lên. Cái câu "các cốc chứa 1 lượng sữa như nhau" là câu trong lời giải của tớ nên nhớ lộn. Ặc ặc.
Đề đúng phải là sau khi người thứ 7 chia đều toàn bộ số sữa trong cốc của mình cho những người còn lại thì trong mỗi ca có số sữa đúng bằng số sữa đã có ban đầu ở mỗi cốc
Sửa lại 1 tí nữa nè: Ban đầu chỉ có một số ca có sữa chứ không phải tất cả các ca đều có sữa
 
Last edited by a moderator:
C

conami

bài này dễ

Một bài khác
798797.jpg

Cho 19 que diêm xếp thành 6 hình vuông như hình vẽ
a)Hãy lấy đi 6 que diêm để còn lại 4 hình vuông
b)Hãy lấy đi 5 que diêm để còn lại 4 hình vuông
 
K

khanh_ndd

a, lấy 3 que ở trên và dưới
b, lấy 3 que bên phải và 2 que ở giũa, thứ 2 hàng ngang tính từ trái -> phải (khó diễn đạt quá):khi::khi:
 
Top Bottom