Hóa 12 Toán tổng hợp về vô cơ

Sylas

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
17
4
6
20
Bình Định
THCS Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 10,24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 bằng dung dịch chứa 0,1 mol H2SO4 và 0,5 mol HNO¬3, thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol NO và a mol NO2 (không còn sản phẩm khử nào khác). Chia dung dịch Y thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với 500 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được 5,35 gam một chất kết tủa
- Phần hai tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được m gam kết tủa.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
( bạn giải thích giúp mình vì sao có Fe 3+ trong Y luôn được không ?? )
 
  • Like
Reactions: Từ Lê Thảo Vy

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
H2SO4 và HNO3 sẽ cung cấp H+ và NO3- để tham gia phản ứng oxi hóa khử đưa hết lên Fe3+, chỉ khi Fe dư mới khử Fe3+ xuống Fe2+ nên ban đầu khi chưa rõ Fe dư hay hết cần xét cả Fe3+ trong Y và Fe2+ ngoài ra còn có thể có NH4+ khi đề bài không nói không chứa muối amoni!
 

Sylas

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
17
4
6
20
Bình Định
THCS Lê Hồng Phong
bạn nói rõ hơn được không, chứng minh trong Y có Fe 3+ dư giúp mình
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
mình nghĩ khi chưa có thông số cụ thể thì bạn cứ xét có cả Fe3+ là được rồi tính như bình thường, nếu không có thì nFe3+ sau đó sẽ ra 0
p/s: hiện tại mình hơi vội nên chưa giải cụ thể được xin lỗi bạn nhiều ^^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan hết 10,24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 bằng dung dịch chứa 0,1 mol H2SO4 và 0,5 mol HNO¬3, thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol NO và a mol NO2 (không còn sản phẩm khử nào khác). Chia dung dịch Y thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với 500 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được 5,35 gam một chất kết tủa
- Phần hai tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được m gam kết tủa.
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
( bạn giải thích giúp mình vì sao có Fe 3+ trong Y luôn được không ?? )

Qui hh gồm x, y mol Fe , O => 56x + 16y = 10,24 (1)
Dd axit : H+ 0,7 mol, SO42- 0,1 mol, NO3- 0,5 mol
NO3- + 3e + 4 H+ -> NO + 2 H2O
0,1------0,3-----0,4--------0,1
NO3- + e + 2 H+ -> NO2 + H2O
a----------a----2a-----------a
Fe - 3e -> Fe3+
x-----3x-----3x
O. + 2e -> O2-
y-----2y-----y
O2- + 2 H+ --> H2O
y--------2y
Bảo toàn mol e: 3x = 0,3 + a + 2y (2)
Mol H+ phản ứng = 0,4 + 2a + 2y (3)
Phần 1:
Mol KOH dùng = 0,2
Nếu kết tủa là Fe(OH)2 0,06 mol => mol OH- = 0,12 mol < 0,2 => có H+ dư => trong dd Y chỉ có Fe3+ => kết tủa Fe(OH)3 0,05 mol
Mol H+ dư = 0,2 - 3*0,05 = 0,05
Mol H+ phản ứng = 0,4 + 2a + 2y = 0,7 - 2*0,05 => a + y = 0,1
(2) => 3x - y = 0,4 (4)
(1)(4) => x = 0,16 và y = 0,08 => a = 0,02
Phần 2:
Dd Y: Fe3+ 0,16 mol, H+ 0,1 mol, SO42- 0,1 mol và NO3- 0,38 mol
=> kết tủa : Fe(OH)3 0,16 mol và BaSO4 0,1 mol
m kết tủa = 107*0,16 + 233*0,1 = 40,42
Vậy 1/2 dd Y cho 20,21 g kết tủa
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom