Toán tổng hợp khó

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác vuông ABC đường cao AH ứng với cạnh huyền BC. Vẽ ở miền ngoài tam giác các hình vuông ABDE và ACFK ( AB>AC) . C/m rằng:
a/ D, A, F thẳng hàng
b/ BEKC là thang cân
c/ AH đi qua trung điểm của EK
d/ Các đường thẳng AH, DE, FK đồng qui
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác vuông ABC đường cao AH ứng với cạnh huyền BC. Vẽ ở miền ngoài tam giác các hình vuông ABDE và ACFK ( AB>AC) . C/m rằng:
a/ D, A, F thẳng hàng
b/ BEKC là thang cân
c/ AH đi qua trung điểm của EK
d/ Các đường thẳng AH, DE, FK đồng qui
a) Vì $ABDE,ACFK$ là hình vuông nên $\widehat{DAB}=\widehat{CAF}=45^{\circ}$.
$\Rightarrow \widehat{CAF}+\widehat{BAC}+\widehat{CAF}=180^{\circ}$.
Hay $\widehat{DAF}=180^{\circ}\Rightarrow D,A,F$ thẳng hàng.
b) $\widehat{BEC}=\widehat{ECK}=45^{\circ}\Rightarrow BE\parallel KC\Rightarrow BEKC$ là hình thang $(1)$.
$AE=AB;AC=AK\Rightarrow AE+AC=AB+AK\Rightarrow EC=BK \ (2)$.
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra $BEKC$ là hình thang cân.
c) Gọi $I$ là trung điểm $EK$.
$\triangle ABC=\triangle AEK(c.g.c)$.
$\Rightarrow \widehat{IAK}=\widehat{IKA}=\widehat{ACH}$.
Mà $\widehat{ACH}+\widehat{CAH}=90^{\circ}$.
$\Rightarrow \widehat{IAK}+\widehat{CAH}=90^{\circ}$.
$\Rightarrow \widehat{IAK}+\widehat{KAC}+\widehat{CAH}=180^{\circ}$.
$\Rightarrow I,A,H$ thẳng hàng hay $AH$ đi qua trung điểm $EK$.
d) Gọi $G$ là giao điểm của $DE$ và $FK$.
Ta có $AEGK$ là hình chữ nhật, $I$ là trung điểm $EK$ nên $I$ cũng là trung điểm $AG$.
Suy ra $A, I, G$ thẳng hàng hay $AH$ đi qua $G$.
Mà $DE$ cắt $FK$ tại G suy ra đpcm.
 

Thần Nông

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
286
85
94
21
Hà Nội
a) Kéo dài tia FK và tia DE cắt nhau tại O
vì FCAK và ABDE là hình vuông nên góc AKO = AEO = KAE = 90 . suy ra KAEO là hcn nên KOE =90
suy ra góc KFA + ADE =90
mà KFA + FAK =90 và ADE + EAD = 90 nên FAK + DAF =90
Suy ra góc FAD = 180 nên F, A, D thẳng hàng.
b) vì FCẠK là hình vuông nên AC = AK và AF vuông góc KC hay KC vuông góc FD.(1)
CMTT ta có AE =ED và EB vuông góc FD (2)
Từ (1) và (2) suy ra KC // EB nên là hình thàng và AC + AE = EC = AK + AB = KB nên là hình thang cân.
c) tam giác KOE = tam giác BAC ( c.g.c)
góc OEK = ACB.
AK // OE nên góc OEK = AKE mà góc AKE = KAI ( do I là trung điểm nên AI = KI , tam giác AIK cân tại I)
Suy ra góc KAI = góc ACB.
mà góc CAH + ACH = 90 nên góc KAI + CAH =90.
Suy ra CAH + ACH +KAC = 180 nên H, A, I thẳng hàng hay AH đi wa TĐ I của EK
d) Ta có KAEO là hcn , I là TĐ EK nên cũng là TĐ AO suy ra A, I, O thẳng hàng hay AH đi wa O. Mà FK cắt DE tại O( theo cách gọi) nên 3 đường thẳng này đồng quy

Nguồn : Google
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom