Toán tính %

T

tama_chan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt 2 cốc A,B có khối lượng bằng nhau lên 2 đĩa cân. Thêm vào cốc A 10,6 g NaCO3 và 12g dd H2SO4 98% và cốc B 11,82g BaCO3 thì thấy cân mất thăng bằng. Hỏi phải thêm từ từ bao nhiêu gam dd HCl 14,6% vào cốc B để cân thăng bằng trở lại?
 
T

tvxq289

Cốc [TEX]A 10,6g Na2CO3=0,1 mol , 12g dd H2SO4 98% =0,12 mol[/TEX]
[TEX]Na2Co3 + H2SO4 ----> Na2SO4 + Co2 + H2O[/TEX]
[TEX]0,1------------------>0,1[/TEX]
=> Khối lượng cốc A : [TEX]10,6 + 12 -0,1.44 =18,2 g[/TEX]
*)
Cốc B
[TEX]BaCO3 +2 HCl ---> BaCL2 + Co2 + H2O[/TEX]
[TEX]x----->2x----------> x[/TEX]
Khối lượng cốc B [TEX]= 11,82 +\frac{2x.36,5.100}{14,6}-44x[/TEX]
[TEX]mA=mB[/TEX]
[TEX]=> x= 0,012[/TEX]
=> mdung dịch HCl [TEX]=500x=500.0,012=6(g)[/TEX]
 
C

cbxx156

ban j oi... hinh nhu ban jai? sai bai nay oyyyyyy..
truong hop them tu tu thi bat buoc phai tuan theo trinh tu..
CO3^{2-} + H^{+} -> HCO3^{-} (1)

HCO3^{-} + H^{+} -> CO2 + H2O (2)
 
Top Bottom