Hóa 8 Toán tinh thể hidrat

huynopro

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2021
23
9
6
17
Quảng Bình
thcs quảng thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 25*C độ tan củ CuSO4 là 32g
a, tính khối lượng của CuSO4 và khối lượng của nước cần lấy để pha chế đc 495 g sung dịch bão hòa ở nhiệt độ đó
b, hạ nhiệt dộ của 495g dung dịch trên xuống 15*C thấy có m(g) tinh thể CuSO4.aH2O tách khỏi dung dịch .khi phân tích thành phần của 1 tinh thể ngậm nước nói trên,thấy tỉ lệ số nguyên tử S và nguyên tử H là 1:18. bt dộ tan của dung dịch CuSO4 ở nhieeyj độ này là 22g.tính m
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
ở 25*C độ tan củ CuSO4 là 32g
a, tính khối lượng của CuSO4 và khối lượng của nước cần lấy để pha chế đc 495 g sung dịch bão hòa ở nhiệt độ đó
b, hạ nhiệt dộ của 495g dung dịch trên xuống 15*C thấy có m(g) tinh thể CuSO4.aH2O tách khỏi dung dịch .khi phân tích thành phần của 1 tinh thể ngậm nước nói trên,thấy tỉ lệ số nguyên tử S và nguyên tử H là 1:18. bt dộ tan của dung dịch CuSO4 ở nhieeyj độ này là 22g.tính m
a. Gọi khối lượng nước cần lấy là b (g) và khối lượng CuSO4 thêm là a (g)
=> a + b = 495 (g) (1)

S CuSO4 = 32 (g)
=> [tex] \frac{a}{b}=\frac{32}{100}=0,32[/tex]
=> [tex] a = 0,32 b [/tex] (2)

Từ (1) và (2): a = 120 (g) ; b = 375(g)

b. nCuSO4 ban đầu = 120/160 = 0,75 (mol)

mCuSO4 sau khi làm lạnh = [tex]495.\frac{22}{22+100}= 89,26[/tex] (g)

=> nCuSO4 sau khi làm lạnh = 89,26 / 160 = 0,55 (mol)

=> nCuSO4 bị tách = n tinh thể= 0,75 - 0,55 = 0,2 (mol)

=> nS = 0,2 (mol) ; nH = 0,2.a.2 = 0,4a (mol)

nS : nH = 0,2 : 0,4a = 1 : 18
=> a = 9
=> CuSO4.9H2O
=> mCuSO4.9H2O = 0,2.322=64,4(g)
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Sai từ đây

Phải là:
mCuSO4 sau khi làm
(495-m)*22/(22+100)
Với m là khối lượng tinh thể CuSO4.aH2O
< Sửa lại cả câu b >
Gọi x là mol của tinh thể CuSO4.aH2O
=> nS = x (mol) ; nH = 2ax (mol)
nS : nH = x : 2ax = 1 : 18 => a = 9
=> CuSO4.9H2O

mCuSO4 (sau khi làm lạnh) = 120 - 160x (g)
mH2O (sau khi làm lạnh) = 375 - 162x (g)

Có S CuSO4 (15 độ) = 22 (g)
=> [tex] \frac{120-160x}{375-162x} = \frac{22}{100} [/tex]

=> [tex] x = 0,3 [/tex]

m = 0,3 . 322 = 96,6 (g)
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom