Hóa toán tìm khối lượng SO2 từ muối

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho m gam khí SO2 vào 550ml dd NaOH 1M, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 2.4375m gam chất rắn. Tính m
n(SO2) = m/64; n(NaOH) = 0,55
Giả sử tạo 2 muối:
n(Na2SO3) = n(NaOH) - n(SO2) = 0,55 - m/64
n(NaHSO3) = 2n(SO2) - n(NaOH) = m/32 - 0,55
Ta có:
126(0,55-m/64)+104(m/32-0,55) = 2,4375m => m ~ 10,465 g
 

nhinhi6446

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
10
0
6
21
Đồng Tháp
đề thầy mình cho không có ghi là có cô cạn hay không nên mình cũng không rõ
 

hoangthuong22022001

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2017
131
54
69
23
Thanh Hóa
thpt lương đắc bằng
có cô cạn, nếu không cô cạn thì chỉ có chất tan. mà đằng nào thì cũng là naoh, na2so3, nahso3 thôi
 
  • Like
Reactions: nhinhi6446

hoangthuong22022001

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2017
131
54
69
23
Thanh Hóa
thpt lương đắc bằng
thế mới phải xét trường hợp. Nếu naoh dư chỉ tạo muối na2so3, và dư naoh, còn naoh hết thì có thể tạo 2 muối nahso3 và na2so3
 
Top Bottom