Toán Toán tiểu học

C

congaigiaitoan_5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:(:)((

Vào học rồi chả còn thảnh thơi được như trước hu hu:(:)((

Mà thôi mới mở miệng đã than thì xui xẻo lắm;))

Làm thử bài toán này với mình nha:-S

Thay các chữ bởi các chữ số thích hợp

a) ab + bc + ca = abc (có cái gạch trên đầu nha bà con;)))

b) abc + ab + a = 874

c) abc + acb = bca


Mở đầu đơn giản chút;))( càng về sau càng thấy khó nhai:-SS, ngồi cắn bút làm cả tiếng mới ra:(()
 
H

hoanghiep6498

cậu này khó hiểu thật
sao chả on bao giờ mà vẫn viết bài
lại chả gọi tớ
để tớ giải cho
 
T

traitimhanngoc

traitimhanngoc xin làm phần khó nhất (c) !
thôi ! nói kết quả luôn nha !
abc là 495 không tin thì thử đi !
 
T

traitimhanngoc

thôi !
làm luôn cho phần b nhé
ta có : 111a+11b+1c
11b không quá 99
c không quá 9
vậy 111a phải nhỏ hơn 774 => a <= 7
tính luôn ra abc là 789 .
 
P

phamminhkhoi

Một cách làm khác (đổi hướng suy nghĩ coi)
a. Đặt phép tính ta có:
ab + bc + ca = abc

>>> b + c +a = c hay b+ c +a =10 + c hoặc 20 + c

Nếu b + c +a = c >>> b+a = 0 thì a + b + c = ab hay c= ab (vô lý)- vì c có 1 chữ số

Nếu b + c +a = 10 +c hay b + a = 10 thì a + b + c = a (b-1) = 10a + b-1>>>c =10a+b-11>>>c=a + b + 9a -11
>>> c = 9a -1

1<c<9>>>1<9a-1<9>>>2/9<a<10/9>>>a = 1
>>> c=8; b= 9 Thử lại 19 + 98 + 81 = 198 (đúng)

Nếu b + a + c = 20 + c hay b+a = 20 thì a + b +c = a (b-2) = 10a + b-2
>>> c = 10a + b -22
>>> c = a + b + 9a -22 >>> c = 9a -2

1<c<9 >>> 1< 9a-2<9>>>3/9<a<11/9>>>a= 1 (như trên)

Vậy kết quả duy nhất a =1, b=9, c=8

__________________________________________________

Bài 2:

Lập luận tương tự có c + b + a bằng 14 hoặc 24 (không thể bằng 4 vì a # b#c không có số a, b, c nào thoả)

c + b +a = 14 thì b + a = 6>>>c = 8 (b+a không thể = 16 do a+b+c=14)

Có b + a + 6<10>>>a = 8 = c>>>vô lý (do a # b#c)

Có nghĩa a + b + c = 24
Khi đó b +a =15 hoăc b+a=5 nhưng b + a không thể bằng 5 (khi đó c >10)
>>> b + a = 15>>>c =9
a = 8-1 = 7
b =8
Kết quả là 789

_____________________________________________
 
I

ilovetoan

:(:)((


Vào học rồi chả còn thảnh thơi được như trước hu hu:(:)((

Mà thôi mới mở miệng đã than thì xui xẻo lắm;))

Làm thử bài toán này với mình nha:-S

Thay các chữ bởi các chữ số thích hợp

a) ab + bc + ca = abc (có cái gạch trên đầu nha bà con;)))

b) abc + ab + a = 874

c) abc + acb = bca



Mở đầu đơn giản chút;))( càng về sau càng thấy khó nhai:-SS, ngồi cắn bút làm cả tiếng mới ra:(()
a/ 11a+11b+11c=100a+10b+c \Rightarrow 89a=10c+b \Rightarrowa phải bằng 1 vì a #0 mà a=2 thì không thể xác định b và c
với a=1 ta tìm đc c=8 và b=9
 
N

ngocxit8bebe

c) abc + acb = bca
Abc+acb=bca
Ta thay o hang chuc b+c=c
=> b = 9 => c+b>9
=> 2a-1= 9 vay a = 4
ta có 49c+4c9=9c4
=> c=5
 
Top Bottom