Toán Toán tiểu học

T

thieukhang61

tìm 1 số có 3 chữ số, khi đưa chữa số hàng đơn vị lên đầu ta được số mới hơn số cũ 769 đơn vị
Giải:
Gọi số đó là [TEX]\overline{abc}[/TEX], ta có:
[TEX]\overline{abc}+769=\overline{cab}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]100a+10b+c+769=100c+10a+b[/TEX]
\Rightarrow[TEX]90a+9b+769=99c[/TEX]
\Rightarrow[TEX]9\overline{ab}+769=99c[/TEX]
Vì [TEX]9\overline{ab}+769[/TEX] là số có 3 chữ số\Rightarrowc=8 hoặc 9
Nếu c=8 :
[TEX]9\overline{ab}+769=792[/TEX]
\Rightarrow[TEX]9\overline{ab}=792-769=23[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\overline{ab}=23:9[/TEX] 23 không chia hết cho 9(loại)
Nếu c=9
[TEX]9\overline{ab}+769=891[/TEX]
\Rightarrow[TEX]9\overline{ab}=891-769=122[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\overline{ab}=122:9[/TEX] 122 không chia hết cho 9(loại)
Vậy không có số tự nhiên nào thỏa mãn đề bài.
 
Last edited by a moderator:
T

thuyhuong2003

toán về chữ số và số

Bài giải

Gọi số đó là abc
Khi đưa chữ số hàng đơn vị lên đầu ta được số mới là cab.
Theo bài ra ta có:
abc + 769= cab
\Rightarrow 100a + 10b + c + 769 = 100c + 10a + b

\Rightarrow 90a + 9b + 769= 99c

\Rightarrow 9ab + 769= 99c
Vì 9ab + 769 là số có 3 chữ số\Rightarrow c = 8 hoặc 9
nếu c=8:
9ab + 769= 792

\Rightarrow9ab= 792-769=23
\Rightarrowab= 23:9(loại)
nếu c=9:
9ab + 769= 891
\Rightarrow 9ab= 891-769=122
\Rightarrowab= 122:9(loại)
Vậy không có số tự nhiên nào thỏa mãn đầu bài.
 
Top Bottom