Toán 9 Toán thực tế: Hỏi hiện nay, tuổi của mỗi người là bao nhiêu?

Sophie Vương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
905
1,133
189
18
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi tuổi của mẹ tôi bằng tuổi của tôi hiện nay thì tuổi của mẹ tôi gấp 3 lần tuổi của tôi. Khi tuổi của tôi bằng tuổi của mẹ tôi hiện nay thì tổng số tuổi của hai người là 120 tuổi. Hỏi hiện nay, tuổi của mỗi người là bao nhiêu?
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,498
6,408
511
Bắc Ninh
HocMai Forum
Khi tuổi của mẹ tôi bằng tuổi của tôi hiện nay thì tuổi của mẹ tôi gấp 3 lần tuổi của tôi. Khi tuổi của tôi bằng tuổi của mẹ tôi hiện nay thì tổng số tuổi của hai người là 120 tuổi. Hỏi hiện nay, tuổi của mỗi người là bao nhiêu?
Tuổi mẹ là:120 : 2 = 60(tuổi)
Tuổi con là: 60 : 3 = 20(tuổi)

P/s: không biết có đúng không ạ, nếu sai mong anh/chị bỏ qua

*Candy*
 
  • Like
Reactions: Sophie Vương

nguyễn thị hồng hà

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng ba 2020
4
0
16
18
Vĩnh Phúc
Trường THCS Yên Phương
gọi x( tuổi ) là số tuổi của mẹ hiện nay ( 120 >x>y>0; x,y thuộc N )
y ( tuổi) là số tuổi của con
do tuổi mẹ bằng 3 lần tuổi con hiện nay nên ta có x=3y
khi tuổi của tôi bằng tuổi của mẹ tôi hiện nay thì tổng số tuổi của hai người là 120 nên ta có phương trình : 3y + 3y=120 <=> 6y =120 => y=20
vậy số tuổi con hiện nay ;là 20 tuổi
tuổi mẹ hiện nay là 3*20=60 tuổi :meomun6:meomun6:meomun6:meomun6
 

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
18
Hà Nội
THCS Dương Xá
Tuổi mẹ là:120 : 2 = 60(tuổi)
Tuổi con là: 60 : 3 = 20(tuổi)

P/s: không biết có đúng không ạ, nếu sai mong anh/chị bỏ qua

*Candy*
gọi x( tuổi ) là số tuổi của mẹ hiện nay ( 120 >x>y>0; x,y thuộc N )
y ( tuổi) là số tuổi của con
do tuổi mẹ bằng 3 lần tuổi con hiện nay nên ta có x=3y
khi tuổi của tôi bằng tuổi của mẹ tôi hiện nay thì tổng số tuổi của hai người là 120 nên ta có phương trình : 3y + 3y=120 <=> 6y =120 => y=20
vậy số tuổi con hiện nay ;là 20 tuổi
tuổi mẹ hiện nay là 3*20=60 tuổi :meomun6:meomun6:meomun6:meomun6
sai nha 2 bạn
nếu đọc kỹ đề bài sẽ thấy "Khi tuổi của mẹ tôi bằng tuổi của tôi hiện nay thì tuổi của mẹ tôi gấp 3 lần tuổi của tôi"
thay vào thì khi tuổi mẹ là 20 thì chưa có con nha :))
giải:
gọi tuổi con là x; mẹ là y
Khi tuổi của mẹ tôi bằng tuổi của tôi hiện nay thì tuổi của mẹ tôi gấp 3 lần tuổi của tôi=>y-x=x-1/3x=2/3x
Khi tuổi của tôi bằng tuổi của mẹ tôi hiện nay thì tổng số tuổi của hai người là 120 tuổi=>(y-x).2+x+y=120
giải pt được x=30; y=50

 
Last edited:
Top Bottom