Toán 9 Toán thi vào 10

Phạm Thùy Dương 2342003

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2017
33
7
21
21
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC (AB < AC) nội tiếp đường tròn ( O;R). Các đường cao BE, CF cắt nhau tại H.
a/ chứng minh các tứ giác AEHF và BCEF nội tiếp
b/ Các tia BC,CF cắt O thứ tự là điểm M, N. Chứng minh tam giác AMN cân và MN song song EF
c/ Gọi I là trung điểm của BC. Lấy D đối xứng với H qua I. chứng minh điểm D thuộc đường tròn tâm O
d/ AC cắt BC tại T; AH cắt EF tại S. Chứng minh HD song song ST

Mọi người làm giùm mình 2 câu cuối nha. Cảm ơn nhiều ạ!
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC (AB < AC) nội tiếp đường tròn ( O;R). Các đường cao BE, CF cắt nhau tại H.
a/ chứng minh các tứ giác AEHF và BCEF nội tiếp
b/ Các tia BC,CF cắt O thứ tự là điểm M, N. Chứng minh tam giác AMN cân và MN song song EF
c/ Gọi I là trung điểm của BC. Lấy D đối xứng với H qua I. chứng minh điểm D thuộc đường tròn tâm O
d/ AC cắt BC tại T; AH cắt EF tại S. Chứng minh HD song song ST

Mọi người làm giùm mình 2 câu cuối nha. Cảm ơn nhiều ạ!
Câu c nha vì câu d có gì đó sai sai... Mong bạn xem lại đề nha!!! :D
c) Vì: IH=ID, IB=IC Suy ra BHCD là hình bình hành
=> BH song song CD .
Mà: BH vuông góc AC nên CD vuông góc với CD vuông AC => Góc ACD=90°
Mà C thuộc (O), A thuộc (O) nên gACD là góc nt chắn nửa đường tròn suy ra D thuộc (O)
 
Top Bottom