toán thi học sinh giỏi

H

huuthuyenrop2

Em cho bạn luôn bài này làm rồi ..............................................................................................................


Hình dễ, bạn tự kẻ :D
- Từ A kẻ $AH \bot BC \ (H \in BC)$. $\Delta ABC$ vuông cân ở A có AH là đường cao đồng thời là đường trung tuyến
- Gọi giao điểm của AH và BD là G $\to G$ là trọng tâm $\Delta ABC \to \dfrac{AG}{AH} = \dfrac{2}{3}$
- $\Delta AEB có BG \bot AE; \ AH \bot BE \to G$ là trực tâm $\Delta ABE \to GE \bot AB \to AC // GE \to \dfrac{EC}{CH}=\dfrac{2}{3} \to EC = \dfrac{2}{3}CH $
$\to HE= \dfrac{1}{3}CH = \dfrac{1}{3}CH \to BE=BH+HE= CH+\dfrac{1}{3}CH = \dfrac{4}{3}CH $
- Ta có $EB:EC=\dfrac{\dfrac{4CH}{3}}{\dfrac{2CH}{3}} = 2 \to EB=2EC $

 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Em cho bạn luôn bài này làm rồi
Hình dễ, bạn tự kẻ :D
- Từ A kẻ $AH \bot BC \ (H \in BC)$. $\Delta ABC$ vuông cân ở A có AH là đường cao đồng thời là đường trung tuyến
- Gọi giao điểm của AH và BD là G $\to G$ là trọng tâm $\Delta ABC \to \dfrac{AG}{AH} = \dfrac{2}{3}$
- $\Delta AEB có BG \bot AE; \ AH \bot BE \to G$ là trực tâm $\Delta ABE \to GE \bot AB \to AC // GE \to \dfrac{EC}{CH}=\dfrac{2}{3} \to EC = \dfrac{2}{3}CH $
$\to HE= \dfrac{1}{3}CH = \dfrac{1}{3}CH \to BE=BH+HE= CH+\dfrac{1}{3}CH = \dfrac{4}{3}CH $
- Ta có $EB:EC=\dfrac{\dfrac{4CH}{3}}{\dfrac{2CH}{3}} = 2 \to EB=2EC $


Phải trích nguồn bài chứ
:)
 
Top Bottom