[toán thi 10]Làm thế nào để học toán một cách thông minh?

T

thefool

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Trí thông minh là tổng hợp các năng lực trí tuệ của con người như : óc xem xét,trí nhớ,sức tưởng tượng và chủ yếu là năng lực suy nghĩ mà đặc trưng cơ bản nhất là suy nghĩ độc lập và sáng tạo.
Một học sinh học toán thông minh biểu hiện ở các điểm sau:
- Nắm kiến thức cơ bản một cách chính xác,có hệ thống,hiểu,nhớ và vận dụng các kiến thức toán học.
- Có năng lực phân tích tổng hợp trừu tượng hóa, khái quát hóa,cụ thể hóa ,quy nạp và suy diễn.
-Có năng lực suy nghĩ độc lập,tức là tự mình thấy được vấn đề,phát hiện và tìm ra cách giải quyết,có đầu óc phê phán.
Có năng lực suy nghĩ linh hoạt,sáng tạo,tức là không theo đường mòn.
Tuy nhiên không nên tuyệt đối hóa trí thông minh,vì trí thông minh của con người có nhiều mức độ.Những khả năng trung bình của con người hoàn toàn đủ để nắm vững toán học ở trường phổ thông nếu có chỉ dẫn tốt và sách tốt.

Lê Hải Châu -HN-đăng trên THTT số 360
 
T

thefool

Re: Làm thế nào để học toán một cách thông min

1.Về số học ,các bài toán vui sau đây góp phần rèn trí thông minh:
a.Một giỏ táo đựng 5 quả cam,hãy chia cho 5 em sao cho em nào cũng được một quả mà trong giỏ vẫn còn một quả.
Cách chia là chia cho 4 em mỗi em một quả,ròi đưa giỏ cho em thứ 5.
b.Một số ngừoi cùng ngồi ăn cơm,có họ hàng liên quan với nhau,trong đó có 2 cha,2 con,2 chú,2 cháu,1 ông,1 anh ,1 em.Thế là có 12 người tất cả,đúng hay sai?
2.Về đại số khi học hằng đẳng thức (x+y)³ thì có thể giải bài toán " Chứng minh hệ thức x³+y³+z³=3xyz biết rằng x+y+z=0.
Cách giải là :
x³+y³+z³=x³+y³-(y+z)³=x³+y³-x³-y³-3xy(x+y) do x+y=-z suy ra
x³+y³+z³=3xyz
Từ đó khi gặp bài toán sau:
Phân tích đa thức
(x-y)³+(y-z)³+(z-x)³ ra thừa số thì thấy ngay kết quả là :
3(x-y)(y-z)(z-x)
Một ví dụ khác Ta thấy rằng:
3²+4²=5²;5²+12²=13²;7²+24²=25²;9²+40²=41².Hãy tìm ra quy luật tổng quát rồi chứng minh nó.
Quy luật tổng quát là :
(2n+1)²+[2n(n+1)]²=[2n(n+1)+1]²
.....
Phong cách học tập mới về toán là :hăng say vượt khó,độ lập suy nghĩ,liên hệ thực tế,học đi đôi với hành,học tập có kế hoạch.
3.Về hình học khi học xong tứ giác hãy tự đặt câu hỏi để tự trả lời:
-Hình thoi và hình vuông có chu vi bằng nhau thì hình nào có diện tích lơn nhất?
-Khi nối trung điểm các cạnh liên tiếp của hình tứ giác bất kì,của hình bình hành,của hình chữ nhật,của hình thoi,hình vuông,hình thang cân thì sẽ được theo thứ tự những hình gì?
-Đa giác nào có tổng các góc trong bằng tổng các góc ngoài?
Cuối cùng giữa trí nhớ và trí thông mình thì phải biết nhớ một cách thông minh,cụ thể:
a,Phải hiểu thì mới nhớ tốt được.
b,Phải nắm được mối liên hệ giữa các khái niệm cùng loại,chẳng hạn với hệ thức sin²α + cos²α=1 thì thấy rằng nếu viết sin²(α/2) + cos²(α/2) =1/2 là sai.
c.Phải nhớ bằng hình vẽ,chẳng hạn nắm vững đường tròn lượng giác sẽ nhớ các công thức tính nghiệm của các phương trình lượng giác cơ bản.
 
G

guongthankihp

làm thế nào để tránh sai lầm khi chứng minh hình học:
_Xét thiếu trường hợp
 
H

hocsuotcuocdoi

làm sao khi bài toán quá rắc rối

thường các bài toán nâng cao thương khá rắc rối.Mình tưởng làm thì xong nhưng vẫn còn thiếu nhiều trường hợp. Làm sao đây..........
 
K

khangt

Em là một học sinh giỏi toán, nhưng nói thật em còn cảm thấy mình nấm chưa vững các vấn để sâu về toán nhiều khi bị người khác đánh lừa củng ko biết, kể cả nên học toán như thế nào em củng ko biết. Phải chăng em là một đứa học dở toán?
 
Q

quantium

có cách nào để sáng tạo ko bạn ? Mình thấy cô giáo cứ bảo phải sáng tạo mà mình ko làm đc. các bài cô cho, chỉ cần hơi cao một tí là mình die (chết) rồi!
 
L

lucky8493

ac ... làm sao để học giỏi toán vậy lớp trưởng
 
Last edited by a moderator:
B

bebong93

uiuiuiiuiiuu!!!!!!!!!
em đọc vô ma` hông hỉu kí rì hết thế #:-S làm seo mà em có thể thi lớp 10 deeeeee .Lớp trưởng ơi em muốn làm wen dc hem :x
 
L

langthuongschool

Mình Phải Công Nhận Là những bài Toán Vui Rất Tốt Cho Việc Rèn Luyện Trí Thông Minh ,Óc Sáng Tao, Khả Năng Suy Nghĩ Nhạy Bén. Và hỏi Luôn Là có Ai hoc Giỏi Hình Không Chia Sẻ Với Mình Với Nhất là Phần Quỹ Tích,Tìm Min Và Max,Và Tìm Điều Kiện !!!!!!
 
C

cuongco121

langthuongschool said:
Mình Phải Công Nhận Là những bài Toán Vui Rất Tốt Cho Việc Rèn Luyện Trí Thông Minh ,Óc Sáng Tao, Khả Năng Suy Nghĩ Nhạy Bén. Và hỏi Luôn Là có Ai hoc Giỏi Hình Không Chia Sẻ Với Mình Với Nhất là Phần Quỹ Tích,Tìm Min Và Max,Và Tìm Điều Kiện !!!!!!
>:) >:) >:) >:)
Minh ne >:) >:) >:) , quỹ tích là đường thẳng , đường tròn , elip... >:) >:)
 
X

xathuvotinh

e hem`
day thi` khangt cung~ giong' mjnh` dui` do'
noh do' hok phai la` hoc kem toan dau ban ah
mjhn` tin rang` dui` ban se` hoc tot' toan' thui
theo mjhn` thj` cau thay' hong? cho~ nao` thj` ne^n bo^? sung them^ thui
hay~ tu tin len
dung` hoc theo 1 khuon kho? hay 1 cach' bat buoc nao`
vj` do' se~ lam` ban mat' dj 1 kha? nang lam` toan va` oc' phan' doan' nhanh nhay do'
the' nha
hay~ tu tin len
>:D<
hok dc tu ty
do' cung~ la` mot cach' de~ hocx tot' do'
:eek:
 
M

matrungduc10c2

Cho hõi bạn viết bài này tên là gì dzậy?
Nói vậy thì nghe co' vẽ chung chung wé. Chĩ lun bi' quyết cho anh em di L-)
 
B

baby_xjng_xjng

em hok ro~ la` do^'t luc' nao` em cu~ng chang? bie^t' gi` ca? vi` em hoc o nuoc ngoai chuong trinh no khac ve day lan lon chang hieu gi ka do? dang co' ai giu'p em voi'............
 
C

chuocbui

Hay nàh. Đa số các bài toán khó đều là nó làm choa mjh` rối nếu bạn bình tĩnh đọc kĩ đề phân tích ra dzà chủ yếu là phải đọc nhiù sách, học cách lập luận cuả các thầy cô thì những bài toán khó đó đều trở thành 1 bài dễ thoai. hjhj. Hoc toán là phải học đc cách lập luận dzà cách phân tích thoai. :D:D
 
Top Bottom