Hóa toán thế hidrocacbon

minhgiang.violympic@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
6
2
46
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hơp X gồm a mol propin và a mol hidrocacbon A mạch hở tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được (m+321a) gam kết tủa. Vậy phần trăm theo khối lượng của A trong X hoàn toàn không thể là
A. 69,6969%
B. 66,1017%
C. 56,5217%
D. 39,3939%
đáp án là câu C nhưng mình không biết cách giải mong các bạn giải giúp mình
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
a mol propin phản ứng thì thu được lượng kết tủa là mAgCCCH3m_{AgC\equiv C-CH_3}=147a (g)
-----> kết tủa do A phản ứng là (m+321a)-147a = m+174a (g)
mA=m40a(g)m_A=m-40a(g)
-----> mke^ˊt ta doAmA=214a=2.107a(g)m_{kết \ tủa \ do A}-m_A=214a=2.107a (g) (1)
Vì A là hiđrocacbon, phản ứng với AgNO3/NH3AgNO_3/NH_3 tạo kết tủa, kết hợp với (1), ta suy ra A là hiđrocacbon mà hai đầu mạch đều có nối ba (có thể có các liên kết π\pi khác ở giữa mạch và không ảnh hưởng tới việc tạo kết tủa) (đã sửa lại)
%mA=aMAaMA+40a=MAMA+40\% m_A=\frac{aM_A}{aM_A+40a}=\frac{M_A}{M_A+40}
Mình nghĩ tới đây thì thử đáp án:
Thử A MA=92(C7H8:k=4)\Rightarrow M_A=92(C_7H_8:k=4) (thỏa mãn: có thể có 2 nối ba ở đầu mạch)
Thử B MA=78(C6H6:k=4)\Rightarrow M_A=78(C_6H_6:k=4) (như trên)
Thử C MA=52(C4H4:k=3)\Rightarrow M_A=52(C_4H_4:k=3) (không thể có 2 nối ba)
Thử D MA=26(C2H2)\Rightarrow M_A=26(C_2H_2) (thỏa mãn)
Vậy nên ta chọn C
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
a mol propin phản ứng thì thu được lượng kết tủa là 147a (g)
-----> kết tủa do A phản ứng là (m+321a)-147a = m+174a (g)
mA=m40a(g)m_A=m-40a(g)
-----> mke^ˊt ta doAmA=214a=2.107a(g)m_{kết \ tủa \ do A}-m_A=214a=2.107a (g) (1)
Vì A là hiđrocacbon, phản ứng với AgNO3/NH3AgNO_3/NH_3 tạo kết tủa, kết hợp với (1), ta suy ra A là hiđrocacbon có 2 nối ba ở đầu mạch (có thể có các liên kết π\pi khác ở giữa mạch nhưng nhất thiết có 2 nối ba ở đầu mạch)
%mA=aMAaMA+40a=MAMA+40\% m_A=\frac{aM_A}{aM_A+40a}=\frac{M_A}{M_A+40}
Mình nghĩ tới đây thì thử đáp án:
Thử A MA=92(C7H8:k=4)\Rightarrow M_A=92(C_7H_8:k=4) (thỏa mãn: có thể có 2 nối ba ở đầu mạch)
Thử B MA=78(C6H6:k=4)\Rightarrow M_A=78(C_6H_6:k=4) (như trên)
Thử C MA=52(C4H4:k=3)\Rightarrow M_A=52(C_4H_4:k=3) (không thể có 2 nối ba)
Thử D MA=26(C2H2)\Rightarrow M_A=26(C_2H_2) (thỏa mãn)
Vậy nên ta chọn C

Kết luận mâu thuẩn,
A là hiđrocacbon có 2 nối ba ở đầu mạch trong khi C2H2 chỉ có 1 nối ba lại thỏa

Nếu MA = 50 là C4H2 cấu tạo
CHCCCHCH\equiv C-C\equiv CH có 2 nối ba đầu mạch thì sao ?
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Kết luận mâu thuẩn,
A là hiđrocacbon có 2 nối ba ở đầu mạch trong khi C2H2 chỉ có 1 nối ba lại thỏa

Nếu MA = 50 là C4H2 cấu tạo
CHCCCHCH\equiv C-C\equiv CH có 2 nối ba đầu mạch thì sao ?

Em xin lỗi vì viết chưa chặt chẽ ạ, em xin sửa lại là "hai đầu mạch đều có nối ba" thay vì "có hai nối ba ở đầu mạch", do đó CHCHCH\equiv CH thỏa mãn
Chất mà chị đưa ra đúng là có thể tạo kết tủa nhưng các đáp án mà đề bài đưa ra để thử thì không có đáp án nào cho MA=50M_A=50
 
Last edited:
Top Bottom