Hóa 11 Toán sử dụng phương trình ion

Viên Đá Nhỏ

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
27
9
54
23
Hà Nội
THPT Tân Lập
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Hòa tan 8,16g Al2O3 cần vừa đủ V ml dung dịch X gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M. Tính V?
b) Hòa tan hết hỗn hợp gồm 6,72g Fe và 4,32g Al cần vừa đủ 300ml dung dịch X gồm H2SO4 0,5M và HCl aM. Tính a và khối lượng muối tạo thành.
c) Hòa tan m g Fe vào 300ml dd gồm HCl 0,6M và H2SO4 0,2M. Sau phản ứng thu được 2,688 lít H2 (đktc). Chứng minh axit còn dư và tìm m?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
a) Hòa tan 8,16g Al2O3 cần vừa đủ V ml dung dịch X gồm HCl 1M và H2SO4 0,5M. Tính V?
b) Hòa tan hết hỗn hợp gồm 6,72g Fe và 4,32g Al cần vừa đủ 300ml dung dịch X gồm H2SO4 0,5M và HCl aM. Tính a và khối lượng muối tạo thành.
c) Hòa tan m g Fe vào 300ml dd gồm HCl 0,6M và H2SO4 0,2M. Sau phản ứng thu được 2,688 lít H2 (đktc). Chứng minh axit còn dư và tìm m?
a, nH+ =nHCl + 2 nH2SO4 = 1V + 2. 0,5V = 2V mol
Al2O3 + 6H+ -> 2Al3+_+3H2O
0,08.....0,48
=> nH+ =2V =0,48
=> V=.....
b, nFe =0,12 mol
nAl =0,16 mol
nH2SO4 =0,15 mol
=> nH+ = nHCl + 2nHSO4 = 0,3a + 0,3 mol
Fe +2 H+ -> Fe2+ +H2
0,12..0,24
3Al + 2H+ -> Al3+ +H2
0,15....0,1
=> nH+ =0,34 = 0,3a +0,3
=>a =
c, nH+ = 0,3
nH2 = 0,12 mol
Bảo toàn => nH+ phản ứng =0,12.2=0,24 mol => axit dư
Fe + 2H+ -> Fe2+ +H2
0,12...0,24
=> mFe=
 
  • Like
Reactions: Viên Đá Nhỏ
Top Bottom