Toán SO2 + NaOH

V

vanculete

CẬU À NaOH tối thiểu khi p/ư tạo ra muối trung hoà .nhưng đề bài còn cho số gam muối =>dựa vào số mol loại TH trên
vậy sẽ là TH tạo ra 2 muối TH và axit => KQ LÀ 150ML
 
N

nhoxvipkinglion

Hấp thụ hoàn toàn 6,4 g SO2 vào dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng thu được 11,5 g muối. Thể tích dung dịch NaOH tối thiểu cần dùng là
  • 150 ml
  • 200 ml
  • 250 ml
  • 275 ml
    ai biết làm thì chỉ dùm em với.bài làm trình bày dễ hiểu tý.tks. ai có lòng tốt thì pm em qua nick:nhoxVIPKING_995
 
L

lengfenglasaingay

Hấp thụ hoàn toàn 6,4 g SO2 vào dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng thu được 11,5 g muối. Thể tích dung dịch NaOH tối thiểu cần dùng là
  • 150 ml
  • 200 ml
  • 250 ml
  • 275 ml


  • Bạn à bài ni vaculete làm đúng rồi đấy. Nếu bạn cần chi tiết hơn tiết hơn thì đây:
    nhận thấy:
    Trường hợp chỉ tạo muối trung hoà thì nMuối= 0,1.126=12,6g (loại) (chú ý không có chuyên tạo muối trung hoà đến khối lương là 11,5g rồi dừng lại để SO2 dư mô)
    Trường hợp 2: tạo 2 muối
    ta gọi x, y là số mol NaHSO3, Na2SO3
    hệ lập được là: (Bạn từ viết phườn trình ra nhé)
    (1) x+y=0,1
    (2) 104x+126y=11,5
    x=0,05,y=0,05=> áp dụng ĐLBTNT=> nNaOH=0,15
 
V

vubatam

Bài này làm giống bài toán CO2 rồi còn j xét 2 trường hợp => Kq thui
 

miu tiểu liên

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng hai 2019
1
0
1
21
Kiên Giang
trường thpt Hòn Đât
đầu tiên tìm mol của SO2 6,4 : 64 =0,1 mol
giải hệ x +y =o,1 mol và 104 x + 126 Y = 11,5 g
vậy rồi giải theo iu cầu đề bài thoy
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,469
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Số mol SO2 = 0,1 mol. Đặt số mol NaHSO3 = a và Na2SO3 = b → a + b = 0,1 mol và 104a + 126b = 11,5. Giải hệ ta được a = b = 0,05 mol. Suy ra số mol NaOH phản ứng = 0,15 mol → VNaOH = 150 ml
 
Top Bottom