Giải bài toán sau: Cho x+y=10. Tìm giá trị lớn nhất của x.y
D dotantai1999 17 Tháng một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải bài toán sau: Cho x+y=10. Tìm giá trị lớn nhất của x.y
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải bài toán sau: Cho x+y=10. Tìm giá trị lớn nhất của x.y
N nguyenbahiep1 17 Tháng một 2013 #2 [laTEX](x+y)^2 =10^2 =100 \geq 4xy \\ \\ xy \leq 25 \\ \\ GTLN_{xy} = 25[/laTEX]
T thong7enghiaha 17 Tháng một 2013 #3 Ta có: $x+y=10$ \Leftrightarrow $x=10-y$ \Rightarrow $x.y=(10-y)y$ $=-y^2+10y$ $=-(y^2-10x)$ $=-[(y-5)^2-25]$ $=25-(y-5)^2$\leq $25$ $\to$ GTLN của bt bằng $25$ tại $x=y=5$ Last edited by a moderator: 17 Tháng một 2013
Ta có: $x+y=10$ \Leftrightarrow $x=10-y$ \Rightarrow $x.y=(10-y)y$ $=-y^2+10y$ $=-(y^2-10x)$ $=-[(y-5)^2-25]$ $=25-(y-5)^2$\leq $25$ $\to$ GTLN của bt bằng $25$ tại $x=y=5$