Toán Toán số 9

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Chứng minh rằng nếu b-2c>=2 thì 1 trong 2 pt sau có nghiệm
x^2 + bx + 1=0
x^2 + x + c=0
Ta có: [tex]x^2+bx+1=0[/tex] có [tex]\Delta _{1}=b^2-4[/tex]
Tương tự: [tex]\Delta _{2}=1-4c[/tex]
suy ra[tex]\Delta _{1}+\Delta _{2}=b^2-4+1-4c=b^2-4c-3[/tex] (1)
Ta có: [tex]b-2c\geq 2\Rightarrow 2c\leq b-2\Rightarrow -4c-3 \geq -2b+1\Rightarrow b^2-4c-3\geq b^2-2b+1\geq 0\Rightarrow \Delta _{1}+\Delta _{2}\geq 0[/tex]
Hiển nhiên có ít nhất 1 delta lớn hơn 0. Vậy suy ra đpcm
 

Trương Minh Anh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
102
21
26
20
An Giang
Ta có: [tex]x^2+bx+1=0[/tex] có [tex]\Delta _{1}=b^2-4[/tex]
Tương tự: [tex]\Delta _{2}=1-4c[/tex]
suy ra[tex]\Delta _{1}+\Delta _{2}=b^2-4+1-4c=b^2-4c-3[/tex] (1)
Ta có: [tex]b-2c\geq 2\Rightarrow 2c\leq b-2\Rightarrow -4c-3 \geq -2b+1\Rightarrow b^2-4c-3\geq b^2-2b+1\geq 0\Rightarrow \Delta _{1}+\Delta _{2}\geq 0[/tex]
Hiển nhiên có ít nhất 1 delta lớn hơn 0. Vậy suy ra đpcm
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Xét delta, giả sử hai pt vô nghiệm tức delta bé thua 0 suy ra điều vô lý, kết hợp với đièu kiện b - 2c > 2
 
Top Bottom