Toán toán số 9

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Để [tex]a^2+3a[/tex] là số chính phương
thì [tex]a^2+3a=x^2 (x\in N)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4a^2+12a=4x^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2a+3)^2-4x^2=9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2a-2x+3)(2a+2x+3)=9[/tex]
Vì a là STN => [tex](2a-2x+3) ;(2a+2x+3)\in N[/tex] và [tex](2a-2x+3) \leq (2a+2x+3)[/tex]
Suy ra [tex]\left\{\begin{matrix} 2a-2x+3=3 & \\ 2a+2x+3=3 \end{matrix}\right.[/tex]
Hoặc [tex]\left\{\begin{matrix} 2a-2x+3=1 & \\ 2a+2x+3=9 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải ra được a=0 hoặc a=1
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Hân
Top Bottom