Toán toán số 8

Nguyễn Thiên Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2017
302
368
109
26
Hà Nội
Trường Đại học Trùng Khánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: chứng tỏ rằng giá trị của các biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến:
a) x(5x-3)-x2(x-1)+x(x2-6x)-10+3x
b) x(x2+x+1)-x2(x+1)-x+5
câu 2: phân tích thành nhân tử:
a) x4+2x3+x2
b) x3-x+3x2y+y3-y
c) 5x2-10xy+5y2-20z2
d) x2+4x+3
b) 2x2+3x-5
e) 16x-5x2-3
f) x2+5x-6
h) 5x2+5xy-x-y
g) 7x-6x2-2
câu 3: tìm x
a) 5x(x-1)=x-1
b) 2(x+5)-x2-5x=0
câu 4: sắp xếp các đa thức theo lũy thừa giảm của biến rồi thực hiện phép chia:
a) (12x2-14x+3-6x3+x4):(1-4x+x2)
b) (x5-x2-3x4+3x+5x3-5):(5+x2-3x)
c) (2x2-5x3+2x+2x4-1):(x2-x-1)
 

nhuy0411

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười 2017
10
3
16
22
Quảng Ngãi
Câu 1:a) Ta có :x(5x-3)-x2(x-1)+x(x2-6x)-10+3x=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x=-10
giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến
b) x(x2+x+1)-x2(x+1)-x+5=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5=5
giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1.
a,[tex]x(5x-3)-x^2(x-1)+x(x^2-6x)-10+3x=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x=-10[/tex]
b) [tex]x(x^2+x+1)-x^2(x+1)-x+5=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5=5[/tex]
2.
a, [tex]x^4+2x^3+x^2=x^2(x^2+2x+1)=x^2(x+1)^2[/tex]
b,c xem lại đề
d) [tex]x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x(x+1)+3(x+1)=(x+1)(x+3)[/tex]
e, [tex]16x-5x2-3=x-5x^2+15x-3=x(1-5x)-3(1-5x)=(x-3)(1-5x)[/tex]
f, [tex]x^2+5x-6=x^2+6x-x-6=x(x+6)-(x+6)=(x-1)(x+6)[/tex]
h, [tex]5x^2+5xy-x-y=5xy(x+y)-(x+y)=(5xy-1)(x+y)[/tex]
g, tex] 7x-6x^2-2=3x-6x^2+4x-2=3x(1-2x)-2(1-2x)=(3x-2)(1-2x)[/tex]
3.
a, [tex]5x(x-1)=x-1\Leftrightarrow 5x(x-1)-(x-1)=0\Leftrightarrow (5x-1)(x-1)=0\Rightarrow x=1;x=\frac{1}{5}[/tex]
b, [tex]2(x+5)-x^2-5x=0\Leftrightarrow 2(x+5)-x(x+5)=0\Leftrightarrow (2-x)(x+5)=0\Rightarrow x=-5;x=2[/tex]
4.
212.jpg
 
Last edited:

nhi1112

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
65
53
36
Hà Nội
câu 2: phân tích thành nhân tử:
b) x3-x+3x2y+y3-y
c) 5x2-10xy+5y2-20z2
đ) 2x2+3x-5
câu 4: sắp xếp các đa thức theo lũy thừa giảm của biến rồi thực hiện phép chia:
a) (12x2-14x+3-6x3+x4):(1-4x+x2)
b) (x5-x2-3x4+3x+5x3-5):(5+x2-3x)
c) (2x2-5x3+2x+2x4-1):(x2-x-1)
2.
b) $x^3-x+3x^2y+y^3-y\color{red}{+3xy^2}$
$=(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3)-(x+y)$
$=(x+y)^3-(x+y)$
$=(x+y)[(x+y)^2-1]$
$=(x+y)(x^2+y^2+2xy-1)$
c) $5x^2-10xy+5y^2-20z^2$
$=5(x^2-2xy+y^2-4z^2)$
$=5[(x-y)^2-4z^2]$
$=5(x-y-2z)(x-y+2z)$
đ) $2x^2+3x-5$
$=2x^2-2x+5x-5$
$=2x(x-1)+5(x-1)$
$=(x-1)(2x+5)$
4. a)
upload_2017-10-17_12-46-27.png
b,c. Tương tự.
 
  • Like
Reactions: Gió Vô Tâm
Top Bottom