Toán Toán số 8

chua...chua

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tư 2017
630
568
184
20
Hà Nội
THCS Mai Đình

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
Cho G(x) = -(3x+2)^2 + 2(3x+7)-17
a, Chứng minh : G(x) < hoặc bằng -16 với mọi x
b, Với giá trị nào của x thì G(x) đạt GTLN và tìm GTLN đó
Giải:
a) Ta co: G(x) = -(3x+2)^2 + 2(3x+7)-17
=> G(x)= - [(3x+2)^2 - 2(3x+7) +1] -16
=> G(x)= - [(3x+2)-1]^2 -16
vi [(3x+2)-1]^2 > hoac = 0 => - [(3x+2)-1]^2 < hoac bang 0 voi moi x
=> - [(3x+2)-1]^2 -16 < hoặc = -16 với mọi x
b)
Ta co: - [(3x+2)-1]^2 -16 < hoặc = -16 với mọi x
Dau "=" xay ra khi [(3x+2)-1]^2=0
=> (3x+2)-1=0 => 3x+2= 1 => 3x= -1 => x= -1/3
vayj GTLN cua G= -16 tai x = _1/3
 
  • Like
Reactions: chua...chua

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Cho G(x) = -(3x+2)^2 + 2(3x+7)-17
a, Chứng minh : G(x) < hoặc bằng -16 với mọi x
b, Với giá trị nào của x thì G(x) đạt GTLN và tìm GTLN đó
a) Ta có : G(x) = -( 3x+2 )^2 + 2( 3x+7 ) - 17
<=> G(x)= - ( 3x+2 )^2 + 2( 3x+7 ) -1 - 16
<=> G(x)= - [ ( 3x+2 )^2 - 2( 3x+7 ) +1 ] - 16
,<=> G(x)= - [ ( 3x+2 )-1 ]^2 - 16
Vì - [ ( 3x+2 )-1 ]^2 <= 0 vs mọi x
nên - [ ( 3x+2 )- 1]^2 - 16 <= -16 vs mọi x
b) Ta có : - [ ( 3x+2 )-1 ]^2 -16 <= -16 vs mọi x
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [ ( 3x+2 ) -1 ]^2=0 => (3x+2)-1=0
<=> 3x+2= 1
<=> x= -1/3
Vậy GTLN của G = -16 khi x = -1/3
 
  • Like
Reactions: chua...chua

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho G(x) = -(3x+2)^2 + 2(3x+7)-17
a, Chứng minh : G(x) < hoặc bằng -16 với mọi x
b, Với giá trị nào của x thì G(x) đạt GTLN và tìm GTLN đó
a) $G(x)=-(3x+2)^2+2(3x+7)-17$
$=-[(3x+2)^2-2(3x+2)+1]-6$
$=-(3x+1)^2-8\leq -6$
=> đề sai
b) $G(x)\leq -6$. Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac{-1}3$
 
  • Like
Reactions: chua...chua
Top Bottom