Toán Toán Số 7

NT Thanh Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tư 2017
364
343
109
Hà Nội
...

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm x, y, z biết :
a, [tex]\frac{2x}{3} = \frac{3y}{4} = \frac{4z}{5}[/tex] và x + y + z = 49
b, [tex]\frac{x-1}{2} = \frac{y-2}{3} = \frac{z-3}{4}[/tex] và 2x + 3y + z = 50
c, [tex]\frac{x}{2} = \frac{y}{3} = \frac{z}{5}[/tex] và xyz = 810
a, [tex]\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}=\frac{12x}{18}=\frac{12y}{16}=\frac{12z}{15}=\frac{12x+12y+12z}{18+16+15}=\frac{12.49}{49}=12[/tex]
[tex]\Rightarrow x=18;y=16;z=15[/tex]
b, [tex]\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3+2x-2+3y-6}{4+4+9}=\frac{39}{17}[/tex]
bạn tự tính nốt nha
c, [tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow \frac{x^{3}}{8}=\frac{y^{3}}{27}=\frac{z^{3}}{125}=\frac{xyz}{2.3.5}=\frac{810}{30}=27[/tex]
Đến đây là đc rồi nhỉ ^^
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

tienganh220403@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng hai 2016
363
320
121
21
Nghệ An
Tìm x, y, z biết :
a, [tex]\frac{2x}{3} = \frac{3y}{4} = \frac{4z}{5}[/tex] và x + y + z = 49
b, [tex]\frac{x-1}{2} = \frac{y-2}{3} = \frac{z-3}{4}[/tex] và 2x + 3y + z = 50
c, [tex]\frac{x}{2} = \frac{y}{3} = \frac{z}{5}[/tex] và xyz = 810
a,
gif.latex

gif.latex

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

b,
Đặt
gif.latex

=> x=2k+1; y=3k+2; z=4k+3
Thay x=2k+1; y=3k+2; z=4k+3 vào 2x + 3y + z = 50
<=> 2.(2k+1) + 3(3k+2)+ 4k+3 = 50
<=> 4k+2+9k+6+4k+3=50
<=> 17k+11=50
=> 17k=39
=> k=39/17
Bạn tự tính nka
c,
gif.latex

=> x=54
y=81
z=135
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
c, x2=y3=z5x2=y3=z5\frac{x}{2} = \frac{y}{3} = \frac{z}{5} và xyz = 810
$ \frac{x}{2} = \frac{y}{3} = \frac{z}{5} = k \\\Rightarrow x = 2k; y = 3k; z = 5k $
$ xyz = 2k . 3k . 5k = 30k^3 = 810 \Rightarrow k^3 = 27 \Rightarrow k = 3 \\ \Rightarrow x = 2k = 6; y = 3k = 9; z = 5k = 15 $
a,
gif.latex

gif.latex

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

b,
Đặt
gif.latex

=> x=2k+1; y=3k+2; z=4k+3
Thay x=2k+1; y=3k+2; z=4k+3 vào 2x + 3y + z = 50
<=> 2.(2k+1) + 3(3k+2)+ 4k+3 = 50
<=> 4k+2+9k+6+4k+3=50
<=> 17k+11=50
=> 17k=39
=> k=39/17
Bạn tự tính nka
c,
gif.latex

=> x=54
y=81
z=135
Câu c sai rồi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NguynnLoan
Top Bottom