Toán Số 7

Tâm Như Nguyễn Ngọc

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
98
5
26
18
Bình Thuận

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho hai đại lượng x và y tỉ lệ nghịch với nhau và khi x=3 thì y=-6
a) Viết công thức liên hệ giữa x và y
b) Tính giá trị của y khi x=-1;x=2;x=-3;x=6;x=3/4
c) Tính giá trị của x khi y=1;y=-2;y=-6;y=2/3;y=-6/5
a) x và y tỉ lệ nghịch với nhau $\Rightarrow y= \frac {-18} {x}$
b) Với $x = -1 \Rightarrow y= \frac {-18} {-1} = 18$
Với $x = 2 \Rightarrow y= \frac {-18} {2} = -9$
Với $x = -3 \Rightarrow y= \frac {-18} {-3} = 6$
Với $x = \frac {3} {4} \Rightarrow y= \frac {-18} {\frac {3} {4}} =(-18): \frac {3} {4} = (-18) . \frac {4} {3} = -24$
c) $y= \frac {-18} {x} \Rightarrow x = \frac {-18} {y}$
Với $ y = 1 \Rightarrow x = \frac {-18} {1} = -18$
Với $ y = -2 \Rightarrow x = \frac {-18} {-2} = 9$
Với $y = -6 \Rightarrow x = \frac {-18} {-6} = 3$
Với $y = \frac {2} {3} \Rightarrow x = \frac {-18} {\frac {2} {3}} = -18 : \frac {2} {3} = -18 . \frac {3} {2} = -27$
Với $y = \frac {-6} {5} \Rightarrow x = \frac {-18} {\frac {-6} {5}} = -18 : \frac {-6} {5} = -18 . \frac {5} {-6} = 15$
 
Top Bottom