Toán toan on thi

lethikimthoa52

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2013
281
22
76

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi vận tốc của xe khách là $x(km/h)(x>0)$
=> Vận tốc của xe du lịch là $x+20(km/h)$
=> Thời gian đi của xe khách là $\dfrac{100}{x}(h)$
Thời gian đi của xe du lịch là $\dfrac{100}{x+20}(h)$
Vì xe du lịch đến B trước xe khách 25 phút=$\dfrac{5}{12}$h nên ta có pt
$\dfrac{100}{x}-\dfrac{100}{x+20}=\dfrac{5}{12}$
$\Rightarrow 100.12(x+20)-100.12x=5x(x+20)$
$\iff 1200x+24000-1200x=5x^2+100x$
$\iff 5x^2+100x-24000=0$
$\iff x^2+20x-4800=0$
$\iff (x-60)(x+80)=0$
$\iff x=60$ (vì $x>0$)
=> Vận tốc xe khách là 60km/h
Vận tốc xe du lịch là 80km/h
 
  • Like
Reactions: lethikimthoa52
Top Bottom