[toán ôn thi ĐH- CĐ] cấu tạo nguyên tử

D

defhuong

Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

câu 1:tổng số hạt mang điện trong ion [TEX]AB_3^2-[/TEX] = 82. Số hạt mang điện trong nhân ngtu A nhìu hưn số hạt mang điện trong nhân ngtu B là 8. Số hiệu của ngtu A và B là?

(1) [TEX]2p_A + 6p_B = 80[/TEX]

(2) [TEX]p_A = p_B + 8[/TEX]

=> [TEX]p_A = 16[/TEX] ; [TEX]p_B = 8[/TEX]
 
S

sot40doc

câu 1:tổng số hạt mang điện trong ion [TEX]AB_3^2-[/TEX] = 82. Số hạt mang điện trong nhân ngtu A nhìu hưn số hạt mang điện trong nhân ngtu B là 8. Số hiệu của ngtu A và B là?
A C và O
B S và O
C Si và O
D C và S
gọi Z của A , B là a ,b
[TEX]( a + 3b ) 2 + 2 = 82[/TEX]
[TEX]a - b = 8[/TEX]
=> a = 16 , b = 8
=> A lưu huỳnh , B là oxi
=> [TEX]SO_3^{2-}[/TEX]
 
D

defhuong

.......................................................................................
 
Last edited by a moderator:
D

defhuong

câu 4:
ngto X có 2 đồng vị [TEX]X_1[/TEX] và [TEX]X_2[/TEX]. tổng số hạt không mang điện trong [TEX]X_1[/TEX] và [TEX]X_2[/TEX] là 90. Nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất [TEX]CaX_2[/TEX]. Biết tỉ lệ số ngtu [TEX]X_1 : X_2 = 9:11[/TEX] tìm số khối của [TEX]X_1[/TEX] và [TEX]X_2[/TEX]

câu 5:
ngto Cu có ngtu khối tung bình là 63,54 với 2 đồng vị X và Y, có tổng số khối là 128. số ngtu đồng vị X = 0,37 số ngtu đồng vị Y vậy số nơtron của đồng vị Y ít hơn số nơtron của đồng vị X là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom