[toán ôn thi ĐH- CĐ] cấu tạo nguyên tử

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phân tử [TEX]MX_3[/TEX] có tổng số hạt proton, notron và electoron = 196. trong đố số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 60. Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8. tổng số hạt trong [TEX]X^-[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^+[/TEX] là 16. công thức của [TEX]MX_3[/TEX] là gì????
các bạn viết phương trình ra rồi giải hộ mình lun nhé mình giải mãi không được.
 
N

nguyenvanut_73

phân tử [TEX]MX_3[/TEX] có tổng số hạt proton, notron và electoron = 196. trong đố số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 60. Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8. tổng số hạt trong [TEX]X^-[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^+[/TEX] là 16. công thức của [TEX]MX_3[/TEX] là gì????
các bạn viết phương trình ra rồi giải hộ mình lun nhé mình giải mãi không được.

Gọi [TEX]p_M[/TEX] và [TEX]p_X[/TEX] là số pronton và [TEX]n_M[/TEX] và [TEX]n_X[/TEX] là số nơtron. Ta có:

(1) [TEX]2p_M + n_M + 6p_X + 3n_X = 196[/TEX]

(2) [TEX]2p_M + 6p_X - (n_M + 3n_X) = 60[/TEX]

(3) [TEX]p_X + n_X = p_M + n_M + 8[/TEX]

(4) [TEX]2p_X + n_X + 1 = 2p_M + n_M - 3 + 16[/TEX]

Giải (1 – 4) ta được: [TEX]p_M = 13[/TEX] ; [TEX]n_M = 14[/TEX] ; [TEX]p_X = 17[/TEX] ; [TEX]n_X = 18[/TEX]

CTPT của hợp chất là: [TEX]AlCl_3[/TEX]
 
Top Bottom