Toán oleum?

D

dieugiongtrom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.



Oleum còn gọi là “axit bốc khói”, có công thức: H2SO4.nSO3. Hãy xác định công thức oleum tạo thành khi cho 18 gam dung dịch H2SO4 98% hấp thụ hết 2,24 lít SO3 (đktc). Tính thành phần phần trăm về khối lượng của H2SO4 trong oleum.
 
U

ulrichstern2000

mH2SO4 (trong dung dịch) = 17,64 (g) => nH2SO4 = 0,18 (mol)
mH2O = 18 – 17,64 = 0,36 (g) => nH2O = 0,02 (mol)
nSO3 = 0,1 (mol)
PTHH:
SO3 + H2O → H2SO4
0,02////0,02/////////0,02
=> nH2SO4 (t) = 0,18 + 0,02 = 0,2 (mol)
nSO3(dư) = 0,1 = 0,02 = 0,08 (mol)
=> n = 0,08/0,2 = 0,4
=> H2SO4.0,4SO3
=> %mH2SO4 trong oleum ≈ 75,38%
 
Top Bottom