toán oleum nè mấy anh chị ... phần tìm CTCT

N

nhoc_maruko9x

[tex]H_2SO_4.nSO_3 \rightarrow (n+1)H_2SO_4[/tex]

[tex]n_{H_2SO_4} = 0.5n_{NaOH} = 0.02[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{oleum} = \frac{0.02}{n+1}[/tex]

[tex]\Rightarrow 98 + 80n = \frac{1.69(n+1)}{0.02}[/tex]

[tex]\Rightarrow n = 3 \Rightarrow H_2SO_4.3SO_3[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

linh110

nham uj phải là H2S04.3SO3 chứ .... đúng không... dù gì cũng cám ơn nhiều
 
L

linh110

mà bạn ơi ... có đáp án là 2H2SO4.SO3 nữa thì sao .... vậy phải đặt là sao nhỉ... em chỉ nghĩ vậy thui có gì giải thích giùm em
 
N

nhoc_maruko9x

mà bạn ơi ... có đáp án là 2H2SO4.SO3 nữa thì sao .... vậy phải đặt là sao nhỉ... em chỉ nghĩ vậy thui có gì giải thích giùm em
[TEX]2H_2SO_4.SO_3[/TEX] khác mà [TEX]H_2SO_4.3SO_3[/TEX] khác chứ bạn. [tex]2H_2SO_4.SO_3[/tex] có 4H mà [tex]H_2SO_4.3SO_3[/tex] chỉ có 2H thôi.
Mà oleum thì luôn có công thức là [TEX]H_2SO_4.nSO_3[/TEX].
 
N

ngothedong

Xác định công thức của oleum biết hòa tan 1,69g oleum vào nước để trung hòa vừa đủ dd thu được phải dùng 80ml dd NaOH 0,5M

n NAOH= 0,08*0,5=0,04 mol
H2SO4.nSO3 + H2O----> (n +1) H2SO4
0,02/(n +1) < ---- 0,02

H2SO4 +2 NaOH ----->Na2SO4 +2H20
0,02 <---- 0,04
ta co: 98+80n =1,69/0,02*(n+1)
<=>n =3 =>oleum la: H2SO4.3SO3.
 
Top Bottom