Toán nồng độ mol của dd

M

miarin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Dd A chứa hỗn hợp NaOH và Ba(OH)2. Để trung hoà 50ml dd A cần 60ml dd HCl 0,1M. Khi cho 50ml dd A tác dụng với một lượng dư Na2CO3 thấy tạo 1,097g kết tủa. Tính nồng độ mol dd NaOH và BA(OH)2 trong dd A.
2, Dd X chứa hỗn hợp HCl và H2SO4. Lấy 50ml dd X cho tác dụng với AgNO3 dư thấy tạo 2,87g kết tủa. Lấy 50ml dd X cho tác dụng với BaCl2 dư thấy tạo 4,66g kết tủa
a, Tính nồng độ mol mỗi axit trong dd
b, Cần dùng bao nhiêu ml dd NaOH 0,2M để trung hoà 50ml dd X


Mong mọi người giúp đỡ ^.^"
 
Last edited by a moderator:
L

lamlopbs

1,
nBaCO3= 1,097: MBaCO3 =x (x bạn tự tính nha )
nHCl=0,06.0,1=0,006(mol)
PTHH
Ba(OH)2 + Na2CO3 -> 2NaOH + BaCO3
x x
CmBa(OH)2 = x/0,05 (M)
PTHH
Ba(OH)2 + 2HCl -> BaCl2 + H2O
x mol 2x mol
NaOH +HCl -> NaCl + H2O
z mol z mol
Ta có
2x+z=nHCL==0,006
Thay số tìm đc ở trên vào x thì tính đc nNaOH
CmNaOH= z/0,05 (M)
 
L

lamlopbs

a, AgNO3 tác dụng với HCl tạo ra kết tủa thì bạn lập pt như tính Ba(OH)2 ở bài 1 của tớ
BaCl2 tác dụng với H2SO4 làm tương tự
b,
nHCl=CmHCl .0,05=x
nH2SO4=CmH2SO4 . 0,05=y
PTHH
HCl + NaOH -> NaCl +H20
x x
H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
y y
nNaOH= x+y=z
VNaOH=z . dNaOH
(bạn chưa cho dNaOH nên tự thay vào nha)
 
Top Bottom